เปรูวิกฤติหนัก เจอเอลนีโญ่

2017-03-18 17:40:22

เปรูวิกฤติหนัก เจอเอลนีโญ่

เปรูประสบปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 1 ทศวรรษ สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ทางการประกาศสภาวะฉุกเฉิน 60 วัน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญคาด อาจกินเวลานับเดือน


ประธานาธิบดีปาโบล คุกซินสกีของเปรู ประกาศสภาวะฉุกเฉินในหลายพื้นที่ประสบภัยของเปรูเป็นเวลา 60 วัน หลังเกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากทั่วประเทศ อันเนื่องมาจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามากกว่าฤดูฝนปกติถึง 10 เท่า จนถึงขณะนี้ ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงเป็น 62 ราย บาดเจ็บ 140 ราย บ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 4,900 หลัง สะพานหลายเส้นถูกตัดขาด ประชาชนไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 70,000 คน โดยทางการได้เร่งเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยโดยเฉพาะในเทศบาลหัวคีปะ (Huachipa) เนื่องจากแม่น้ำสายหลัก วายโกะ (Huayco) มีปริมาณน้ำเยอะจนล้นตลิ่ง ส่งผลให้เกิดดินโคลนและกระแสน้ำทะลักเข้าท่วมถนน และตัดขาดสะพานหลายสายซึ่งใช้ในการเดินทาง หน่วยกู้ภัยจึงจำเป็นต้องใช้เชือกเป็นตัวช่วยให้สามารถเดินข้ามกระแสน้ำเชี่ยว 
ทั้งนี้นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญคาด เป็นผลมาจากปรากฏการณ์เอลนีโญ่ ตั้งแต่ปี 2541 และอาจกินเวลานับเดือนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาสหรัฐวิเคราะห์โอกาสเกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ่อีกในช่วงครึ่งหลังของปีไว้ถึงร้อยละ 50-55

แท็กที่เกี่ยวข้อง