จับคนขายแก๊สหัวเราะ เตือนสูดดมเข้มข้นถึงตาย

2019-07-12 22:55:07

จับคนขายแก๊สหัวเราะ เตือนสูดดมเข้มข้นถึงตาย

Advertisement

อย. ร่วมกับ กก.ดส.ลงพื้นที่ 14 จุด ตรวจค้นบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวในเขต กทม.จับกุมผู้จำหน่ายลูกโป่งแก๊สหัวเราะ 9 ราย เผยหากสูดดมแบบเข้มข้นอันตรายถึงชีวิต เตือนคนขายมีความผิดตาม พ.ร.บ.ยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท 

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.ดส.) นำโดย พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผกก.กก.ดส. เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับแจ้งจาก กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.ดส.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล ว่าตามนโยบายผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ทำการจับกุมผู้จำหน่ายแก๊สไนตรัสออกไซด์ (แก๊สหัวเราะ) ที่ได้แพร่ระบาดเข้ามาจำหน่ายหน้าสถานบริการให้กับกลุ่มผู้ที่เที่ยวสถานบริการและนักท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยซื้อแก๊สไนตรัสออกไซด์ บรรจุลุกโป่งขายใบละ 50 - 200 บาท และนั่งเสพหน้าสถานบริการ ซึ่งผู้เสพจะมีอาการเพลิดเพลิน นั่งหัวเราะและหากดื่มพร้อมแอลกอฮอล์ทำให้เกิดอาการมึนเมา อาจทำให้เกิดปัญหาอาชญากรรมในด้านต่าง ๆ ที่จะเป็นปัญหาสังคมอีกหลายประการ จึงได้ผนึกกำลังลงพื้นที่เป้าหมาย 14 จุด บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวในเขต กทม.ได้ทำการจับกุมผู้จำหน่ายแก๊สไนตรัสออกไซด์ 


พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. กล่าวว่า การจับกุมและตรวจยึดของกลางในครั้งนี้สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน กก.ดส.ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีการลักลอบจำหน่ายแก๊สหัวเราะ อยู่บริเวณถนนข้าวสารซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาใช้บริการสถานบันเทิงต่างๆเป็นจำนวนมาก จึงวางแผนและนำกำลังเข้าตรวจสอบผู้ลักลอบจำหน่ายแก๊สดังกล่าว กระทั่งพบผู้จำหน่ายตลอดทั้งถนนข้าวสารจำนวน 9 คน กำลังนั่งขายลูกโป่งซึ่งบรรจุแก๊สหัวเราะให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยู่ จึงแสดงตัวเข้าจับกุมและควบคุมตัวสอบมาสอบปากคำต่อยัง สน.ชนะสงคราม และดำเนินคดีในข้อหา จำหน่ายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต และ จำหน่ายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ผู้ใด ผลิตหรือนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

นพ.ธเรศ กล่าวว่า สำหรับแก๊สไนตรัสออกไซด์ (แก๊สหัวเราะ) ในทางการแพทย์ใช้เป็นแก๊สดมสลบก่อนการผ่าตัด หรือถอนฟัน ลดอาการปวดได้ดี ออกฤทธิ์รวดเร็วและหมดฤทธิ์เร็วเช่นกัน ตามกฎหมายถือว่าเป็นยาที่ใช้ตามโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังใช้ในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ โดยใช้บรรจุในถุงลมนิรภัย


ในรถยนต์ ปัจจุบันพบการลักลอบมาจำหน่ายแก๊สไนตรัสออกไซด์เพื่อมาใช้ในทางที่ผิด นำมาสูดดมตามแหล่งสถานบริการต่าง ๆ เพื่อให้เกิดอาการเคลิบเคลิ้มและเพลิดเพลิน นั่งหัวเราะ แต่หากสูดดมเข้าไปมาก ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มึนงง ร่างกายไม่สามารถประสานการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ได้ อาจทำให้หกล้ม บาดเจ็บ และหมดสติได้ และเมื่อสูดดมบ่อยครั้งเป็นเวลานาน ทำให้เส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม มึน ชา กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ย เหน็บชาบริเวณ นิ้วมือนิ้วเท้า รับความรู้สึกไม่ได้ เนื่องจากภาวะขาดวิตามินบี 12 ร้ายแรงสุดอาจเสียชีวิตได้ เพราะแก๊สดังกล่าวจะเข้าไปแย่งออกซิเจนในเลือด เนื่องจากปริมาณแก๊สไนตรัสออกไซด์ที่มากและเข้าไปแทนที่ออกชิเจนในปอดและในระบบประสาทส่วนกลางจนหมดร่างกายไม่สามารถควบคุมระบบหายใจ และหมดสติได้ 


ภญ.สุภัทรา บุญเสริม กล่าวว่า สำหรับผู้ที่นำแก๊สไนตรัสออกไซด์ออกมาจำหน่ายหรือนำมาบรรจุใส่ลูกโป่งนั้น ถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติยา ในข้อหาจำหน่ายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากยาดังกล่าวเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ผู้ใด ผลิต นำเข้า โดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
แท็กที่เกี่ยวข้อง