อุทาหรณ์สาวชอบกินผักสดเจอไข่พยาธิตืดหมูเกาะลิ้น

2019-07-12 18:30:28

อุทาหรณ์สาวชอบกินผักสดเจอไข่พยาธิตืดหมูเกาะลิ้น

Advertisement

สาวโพสต์เตือนกินผักสดไม่สะอาด เจอไข่พยาธิตืดหมูเกาะลิ้น ต้องกรีดลิ้นผ่าตัดเอาออก แนะกินอะไรเลือกร้านดีๆยังไม่พอ ลองสังเกตความสะอาดของผักดิบทั้งผักกาดหอม ผักกาดขาว แครอท ผักที่เป็นต้นเตี้ย ปลูกเรี่ยดิน ถ้าเป็นไปได้ ล้างให้สะอาดทีละใบด้วยมือตัวเอง หรือต้มให้สุก


เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Warisa Bpt ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความบอกเล่าเรื่องราวเพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนทั่วไป โดยระว่า ปกติเป็นคนโคตรแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วย รพ.ไม่เคยได้เงิน ขนาดไข้หวัด ยังแทบจะไม่เป็นเลย สุขภาพความดันอะไรก็เช็กตลอด ช่วงหลังนี้เน้นกินแต่ผักผลไม้ด้วยซ้ำ มีอยู่วันหนึ่งขณะแปรงฟันแล้วแลบลิ้นมาเช็กความสะอาด สังเกตว่าทำไมลิ้นบวมใหญ่ยื่นออกมา เหมือนมีหัวสิวขาวๆข้างใน ลองกดๆไปก็ไม่เจ็บ เลยถ่ายรูปส่งไลน์ไปถามเพื่อนหมอ(ด้านผิวหนัง) ว่าเป็นอะไร ได้รับคำแนะนำว่าอาจจะเป็นหนองก็ได้มั้ง รูปไม่ชัด แต่ควรไปหาหมอเฉพาะทางเจาะออก แต่เพราะกลัวเข็มเลยลองกินกินยาดูก่อน ผลจากการกินยาไป 6วัน มันไม่ยุบ สุดท้ายมีวันนึงต้องไปเอาเอกสารให้ลูกค้าที่ รพ.เอกชนชื่อดังไกลบ้าน ก็เลยไปหาหมอหูคอจมูก


ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Warisa Bpt ระบุว่า คุณหมอบอกมันแปลกมาก ไม่เคยเจอเคสแบบนี้ เพราะปกติถ้ามันติดเชื้ออักเสบ มันต้องเจ็บ ถ้ายังไงลองกรีดดูมั้ย เราเลยไม่คิดเยอะ บอกหมอว่าเอาเลยค่ะ หลังจากเตรียมอุปกรณ์ในห้องผ่าตัดเล็กเสร็จ ก็เริ่มกระบวนการ แต่ระหว่างที่ทำ หมอบอกว่า เออ แปลกมาก มันไม่ใช่หนองอ่ะ แต่มันเป็นถุงสีขาวๆในรูป ลักษณะแบบเม็ดข้าวสารแต่ใหญ่กว่า หมอแจ้งว่าจะส่งตรวจแล็บนะ ดูแล้วไม่น่าใช่เนื้อร้ายอะไร แต่เดี๋ยวมาดูผลกันอีกที วันนั้นก็กลับบ้านไปแบบ ลั้นลาหายแล้ว แต่ก็กังวลเล็กน้อยว่ามันคืออะไร เอารูปโชว์แม่ว่าเนี่ย มันไม่ใช่ร้อนในแบบที่แม่บอกนะ ผ่านไป 7 วัน ถึงวันฟังผล แพลนว่าฟังผลแพพนึงละไปเยี่ยมลูกค้าต่อ ปรากฎว่า ยาวจ้ะวันนั้น เสียน้ำตาด้วยคือผลแล็บออกมาว่า ถุงอันนั้นคือ Cysticercosis หรือ ซีสต์ที่ข้างในมีตัวอ่อนของพยาธิตืดหมู คือ พยาธิมาอยู่ที่ลิ้นน้องได้ยังไง เนื้อดิบก็ไม่กินอ่ะ หมอเลยสันนิษฐานว่า อาจจะมาจากผักดิบรึเปล่า โอ้โห คือใช่เลย น้องทานผักดิบเยอะ จากร้านปลาเผา ผักแกล้มส้มตำ ผักที่มากับแหนมเนือง โอ้ยว่าแล้วว่ามันล้างไม่สะอาด แต่ก็คิดว่า เอออย่างมากก็ท้องเสีย กินๆไปเหอะ คิดมากเป็นมะเร็งเปล่าๆ ปรากฎว่าโดนไข่พยาธิเกาะลิ้น ถามหมอว่าจะรักษายังไงได้บ้าง จะมีตรงอื่นอีกมั้ย จะฆ่ามันยังไง มันมีที่สมองมั้ย หมอตอบว่า ไม่ทราบ มันไม่มีข้อบ่งชี้ว่ามีตรงอื่น ส่วนทางแก้จะลองยาถ่ายพยาธิก็ได้ แต่ก็จะได้แค่ขับตัวที่อยู่ในลำไส้แค่นั้น ซึ่งก็ไม่แน่ว่าจะมี เพราะเราไม่มีอาการบ่งชี้อะไรว่ามี เราเลยบอกหมอว่า ตอนนี้ ลิ้นตรงที่กรีดไป มันเหมือนจะยังมีแข็งๆอยู่ หมอเลยบอกถ้ายังงั้น คงต้องผ่าละตัดออกมาทั้งก้อน แล้วส่งแล็ปตรวจดูอีกทีไหวมั้ย เราตอบแบบไม่คิดเลย ว่าไหว เอามันออกไปค่ะ


ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Warisa Bpt ระบุอีกว่า วันนั้นเครียดมากที่สำคัญ เจ็บมาก คือหมดฤทธิ์ยาชาที่ฉีดไป เจ็บจนปวดหัว ปวดมากเหมือนหัวจะระเบิด ปวดลิ้น ปวดหัวทุกครั้งที่กลืนน้ำลาย ทรมานมากเวลาที่ต้องกินยาแก้อักเสบ ระหว่างนี้เพื่อความสบายใจ ก็จะไปหาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเพิ่มเติม แต่หมอที่รักษาบอกว่า ไม่ต้องกลัวปกติมันจะอยู่กันเป็นกลุ่ม ไม่กระจายไปไหน และไม่ขึ้นไปสมองได้ง่ายๆหรอก สรุปสุดท้ายนี้ ขอฝากเพื่อนๆสายคลีนทั้งหลาย จะกินอะไรเลือกร้านดีๆยังไม่พอ ลองสังเกตความสะอาดของผักดิบทั้งหลายที่กำลังจะเอาเข้าปากด้วย ผักกาดหอม ผักกาดขาว แครอท หรือผักที่เป็นต้นเตี้ย ปลูกเรี่ยดิน ถ้าเป็นไปได้ ล้างให้สะอาดทีละใบด้วยมือตัวเอง หรือต้มมันเถอะนะ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Warisa Bpt 

แท็กที่เกี่ยวข้อง