อังกฤษผวา เตรียมพร้อมระดับสูงสุด รับมือภัยคุกคามอิหร่าน

2019-07-12 07:25:02

อังกฤษผวา เตรียมพร้อมระดับสูงสุด รับมือภัยคุกคามอิหร่าน

Advertisement

สหราชอาณาจักรเพิ่มระดับความพร้อมรับมือภัยคุกคามต่อการขนส่งสินค้าทางเรือในน่านน้ำอิหร่าน อ่าวเปอร์เซีย ขึ้นสู่ระดับสูงสุด เสี่ยงถูกโจมตี “ขั้นวิกฤต” โดยมาตรการนี้ใช้มาเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ท่ามกลางความตึงเครียดในภูมิภาค ซึ่งระดับภัยคุกคามดังกล่าว หมายถึงเรือสินค้าของอังกฤษได้รับคำแนะนำอย่าเดินทางเข้าน่านน้ำอิหร่าน ขณะที่ กระทรวงขนส่งอังกฤษ แถลงว่า ถือเป็นเรื่องปกติที่รัฐบาลต้องแนะนำเรื่องความปลอดภัยให้แก่เรือสินค้าสหราชอาณาจักร ในพื้นที่เสี่ยงสูง

รัฐบาลสหราชอาณาจักร แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เรืออิหร่าน 3 ลำ พยายามขัดขวางเรือบรรทุกน้ำมัน “แฮริเทจ” ของบริษัทบีพี ไม่ให้ผ่านเข้าไปในช่องแคบฮอร์มุซ แต่ต้องล่าถอยออกไปเมื่อต้องเผชิญหน้ากับเรือเอชเอ็มเอส มอนโทรส (HMS Montrose) เรือรบของกองทัพเรืออังกฤษที่คุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมัน และอังกฤษเรียกร้องให้อิหร่าน “อย่าทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคตึงเครียดมากขึ้น” หลังเรือบรรทุกน้ำมันแฮริเทจ ถูกจู่โจม

โฆษกรัฐบาลอังกฤษ ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า เรือเอชเอ็มเอส มอนโทรส ถูกบีบให้ต้องเข้าแทรกแซง และประกาศเตือนทางวาจาไปยังเรืออิหร่าน ซึ่งจากนั้น เรืออิหร่านก็เชื่อฟังและล่าถอยออกไป เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นหลังคำเตือนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ว่า เขาจะเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านให้รุนแรงยิ่งขึ้นในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันให้อิหร่านล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ และบีบให้อิหร่านเปลี่ยนพฤติกรรมในภูมิภาค
ด้านอิหร่านขู่ว่าจะตอบโต้การยึดเรือบรรทุกน้ำมันของตน แต่ปฏิเสธความพยายามที่จะยึดเรือ

ขณะที่ ชาวอิหร่านในกรุงเตหะราน แสดงการสนับสนุนความพยายามที่จะขัดขวางเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษไม่ให้ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นการเผชิญหน้ากันล่าสุดระหว่างอิหร่านและชาติตะวันตก ทั้งนี้ เรืออิหร่าน 3 ลำที่พยายามขัดขวางเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษ เป็นการกระทำที่ประชาชนมองว่า เป็นการแก้แค้นการยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านโดยนาวิกโยธินแห่งกองทัพเรือของอังกฤษ นอกชายฝั่งยิบรอลตาร์ ดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วด้านนักวิเคราะห์ทางทหาร กล่าวว่า คาดการณ์ว่าจะมีการตอบโต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังคำเตือนจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลอิหร่าน ซึ่งรวมทั้งประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี

ความตึงเครียดในอ่าวเปอร์เซีย เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ขณะที่อิหร่านก็เริ่มต้นฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับปี 2558 ที่ตกลงกันไว้กับชาติมหาอำนาจโลก นอกจากนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว อิหร่านยังยิงอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนของสหรัฐ ตกใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ และประธานาธิบดีทรัมป์ ก็ล้มเลิกการใช้กำลังทหารตอบโต้กะทันหัน โดยบอกว่า อาจทำให้ผู้มีเสียชีวิต 150 ราย พร้อมส่งสัญญาณเปิดการเจรจากับทางการอิหร่าน โดยไม่มีการกำหนดเงื่อนไขล่วงหน้า แต่ก็ถูกผู้นำอิหร่านปฏิเสธ

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจยิบรอลตาร์ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า พวกเขาได้จับกุมตัวกัปตันและผู้ดูแลเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ของอิหร่าน “เกรซ วัน” ที่ถูกยึดไป เนื่องจากระเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป หรืออียู ด้วยการขนน้ำมันไปส่งในซีเรีย และยึดเอกสารและอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ จากเรือลำดังกล่าว ตำรวจระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า การสอบสวนยังดำเนินการต่อไป และขณะนี้ เรือเกรซ วัน ยังถูกควบคุมอยู่