ปิดฉากตำนาน "รถโฟล์คเต่า" เลิกผลิตขาย

2019-07-12 06:05:45

ปิดฉากตำนาน "รถโฟล์คเต่า" เลิกผลิตขาย

Advertisement

บริษัทโฟล์กสวาเกน ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลกแห่งเยอรมนี ประกาศเลิกผลิตรถยนต์รุ่น "บีเทิล" หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ "รถโฟล์คเต่า" อย่างเป็นทางการ เมื่อวันพุธ หลังจากผลิตล็อตสุดท้าย 65 คัน จากโรงงานในประเทศเม็กซิโก ปิดฉากตำนานรถยนต์สร้างสีสันบนท้องถนนทั่วโลกมานานกว่า 80 ปี

รถโฟล์คเต่า 65 คันสุดท้าย ผลิตออกจากโรงงานในเมืองปวยบลา รัฐปวยบลา ทางภาคกลางของเม็กซิโก นายสเตฟเฟน ไรเชอ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอ บริษัทโฟล์กสวาเกนเม็กซิโก กล่าวว่า รถบีเทิลล็อตสุดท้าย จะวางจำหน่ายเฉพาะในเม็กซิโก และจำหน่ายทางออนไลน์ ผ่าน อเมซอน ด็อทคอม เท่านั้น ในราคาคันละ 21,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 642,988 บาท

บริษัทโฟล์กสวาเกนประกาศแผนเลิกการผลิต "รถโฟล์กเต่า" เมื่อเดือนก.ย. ปีที่แล้ว โดยให้เหตุผลว่าบริษัทจะหันไปให้ความสำคัญกับการผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และรถยนต์ขนาดใหญ่ "แบบครอบครัว" มากขึ้น ตามกระแสความต้องการของตลาดโลก
ทางด้านกลุ่มผู้เชี่ยวชาญในวงการยานยนต์เชื่อว่า รถโฟล์คเต่าล็อตสุดท้ายจะได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มนักสะสม และผู้นิยมรถยนต์หายาก และคาดว่าจะขายหมดภายในเวลารวดเร็วอย่างแน่นอน เนื่องจากรถยนต์ทุกคันจะมีแผ่นป้ายทะเบียนที่ระลึก เรียงลำดับหมายเลขรถยนต์จาก 1 ถึง 65 เท่าจำนวนรถยนต์ ส่วนสีของรถมีให้เลือก 4 สี คือ ดำ ขาว สีเบจ และสีน้ำเงินเมทัลลิก.