อินโดฯสร้างสะพานยาวที่สุดในอาเซียน

2019-07-12 05:30:34

อินโดฯสร้างสะพานยาวที่สุดในอาเซียน

Advertisement

อินโดนีเซียเตรียมก่อสร้าง สะพานข้ามทะเลขนาดความยาว 7 กิโลเมตร เชื่อมต่อ 2 หมู่เกาะของประเทศ ในช่องแคบมะละกา ใกล้สิงคโปร์ ซึ่งจะกลายเป็นสะพานข้ามทะเล ที่มีความยาวที่สุดแห่งใหม่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาอุตสาหกรรม และการท่องเที่ยวในพื้นที่

แถลงการณ์ของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีอินโดนีเซีย เมื่อวันพฤหัสบดี ระบุว่า สะพานเชื่อมต่อหมู่เกาะบาตัม และหมูเกาะบินตัน ทางภาคตะวันตก คาดว่าจะใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ 4 ล้านล้านรูเปียห์ หรือ 8,735 ล้านบาท และจะกลายเป็นสะพานข้ามทะเล ที่มีความยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สะพานแห่งใหม่มีเป้าหมายรองรับการขยายตัว ของสนามบินชางงีของสิงคโปร์ ที่จะเปิดอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่หมายเลข 5 ประมาณปี พ.ศ. 2573 ซึ่งจะมีการคมนาคมเชื่อมต่อกับเกาะบินตันของอินโดนีเซีย
รัฐบาลอินโดนีเวียของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด พยายามสร้างจุดขายหมู่เกาะบาตัม ซึ่งเป็นเขตการค้าเสรีแห่งเดียวของประเทศ แก่บรรดานักลงทุน ที่กำลังมองหาที่ตั้งโรงงานแห่งใหม่ นอกแผ่นดินใหญ่จีน ท่ามกลางสงครามการค้าร้อนระอุ ระหว่างจีนกับสหรัฐ

การก่อสร้างสะพานจะเริ่มในปี พ.ศ. 2563 คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 ถึง 4 ปีจึงจะแล้วเสร็จปัจจุบันสะพานที่ครองสถิติ สะพานข้ามทะเลที่มีความยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คือ สะพานตัน หวู่-ลัค เหวียน ขนาดความยาว 5.4 กม. ในเมืองท่าไฮฟอง ทางภาคเหนือของเวียดนาม ซึ่งเริ่มเปิดใช้สะพานเมื่อต้นเดือน ก.ย. 2560