ยูเอ็นขยับ สั่งสอบสงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์

2019-07-12 04:20:27

ยูเอ็นขยับ สั่งสอบสงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์

Advertisement

ที่ประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอชอาร์ซี (The UN Human Rights Council ) ในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ มีมติด้วยคะแนนเสียงเฉียดฉิว เมื่อวันพฤหัสบดี ให้ตั้งคณะกรรมการนานาชาติ ทำการสอบสวนแบบครอบคลุม และทำเป็นรายงาน ตามข้อกล่าวหามีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ในสงครามยาเสพติดฟิลิปปินส์ ตามนโยบายของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ซึ่งกลุ่มสังเกตการณ์ระบุว่า มีผู้ถูกวิสามัญฆาตกรรมจากฝีมือของเจ้าหน้าที่รัฐกว่า 27,000 คน

ที่ประชุมชาติสมาชิก 47 ประเทศของยูเอ็นเอชซีอาร์ ลงมติอนุมัติข้อเสนอของไอซ์แลนด์ ในการสอบสวนสงครามยาเสพติดฟิลิปปินส์ ด้วยคะแนนเสียง 18 ต่อ 14 ประเทศ และงดออกเสียง 15 ประเทศ

มติจะให้เวลา นางมิเชล บาชเล็ต ข้าหลวงใหญ่ยูเอ็นเอชอาร์ซี 1 ปี สำหรับการเขียนรายงานผลการสอบสวนโดยละเอียด เกี่ยวกับสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์
หลังการลงมติในที่ประชุมนครเจนีวา รัฐบาลฟิลิปปินส์ออกแถลงคัดค้านอย่างรุนแรง พร้อมกับกล่าวว่า จำนวนผู้เสียชีวิตกว่า 27,000 ศพที่กล่าวอ้างนั้นสูงเกินจริง นอกจากนั้น ปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดและอาชญากรรม ยังได้รับการสนับสนุนจากประชาชนชาวฟิลิปปินส์เกือบทั้งประเทศด้วย

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต สั่งเริ่มปฏิบัติการสงครามยาเสพติด เมื่อกลางปี พ.ศ. 2559 เพื่อจัดการกับปัญหายาเสพติด ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วประเทศ และนับตั้งแต่นั้น มีผู้ค้าและผู้เสพถูกสังหารอย่างน้อย 6,600 คน จากข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์