ราชทัณฑ์ท้าพิสูจน์ ชี้แจงคุก VIP มีจริงหรือ

2019-07-11 18:25:18

ราชทัณฑ์ท้าพิสูจน์ ชี้แจงคุก VIP มีจริงหรือ

เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เปิดทัวร์เรือนจำ แจงคุก VIP มีจริงหรือ ???เฟซบุ๊ก “เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร” ชี้แจงกรณีโผู้ใช้เฟซบุ๊ก สายธาร หวังประเสริฐ โพสต์ข้อความเผยแพร่ภาพ นายปัญญา ยิ้มอำไพ “หรือเก่ง ลายพราง” ผู้ต้องขังคดียาเสพติด ถือเค้กวันเกิดพร้อมระบุข้อความ “เดี่ยวนี้ทางเรือนจำมีบริการใหม่ สั่งซื้อของทางไลน์ และอาหารสดทุกวัน อย่างนี้จะได้ไม่ต้องเป็นห่วงว่า “พี่เก่ง” จะกินอะไรตอนเช้าหรือยัง สั่งเข้าไปให้เขากินเลย พร้อมระบุ รูปนี้เป็นรูปถูกต้องทางเรือนจำ เอาไว้ส่งยืนยันกับทางญาติว่านักโทษได้รับของแล้ว


จากกรณีดังกล่าว พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และนายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ร่วมการแถลงข่าว "เปิดเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครไขข้อสงสัยมีคุก VIP จริงหรือ" เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในการควบคุมผู้ต้องขัง โดยมีผู้สื่อข่าวเข้าร่วมรับฟังการแถลงเป็นจำนวนมาก


ผบ.เรือนจำฯ ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า การสั่งอาหารผ่านแอพลิเคชั่นไลน์ นั่นสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ทางเรือนจำกำหนด พร้อมยืนยันเค้กดังกล่าว เป็นขนมของโรงฝึกวิชาชีพเบเกอร์รี่จากเรือนจำ โดยญาติสามารถสั่งให้แก่ผู้ต้องขัง และพร้อมส่งจำหน่ายแก่บุคคลภายนอก


Advertisementนอกจากนี้ยัง ผบ.เรือนจำฯได้นำสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมแดนพยาบาล โรงงานเบเกอร์รี่ แดนสูทกรรม(สถานที่ปรุงอาหาร) และแดนฝึกวิชาชีพช่างไม้ พร้อมชมเมนูพิเศษในตำนานของวีไอพี ระบุว่าต้องใช้วิธีพิเศษจึงจะได้กิน ที่สามารถสั่งซื้อจากร้านสวัสดิการเช่น ข้าวไข่เจียวปรากฏว่ามีราคา35 บาท, ข้าวกระเพราไก่ 35 บาท, ไก่ย่างตัวละ 150 บาท, พิชซ่าถาด 300 บาท, เค้กปอนด์ละ 280-300 บาท น้ำเก๊กฮวยขวดละ 2 บาท

นอกจากนี้ยังได้เปิดแดนสูทกรรมเข้าเยี่ยมชมวิธีการปรุงอาหารแจกจ่ายให้กับนักโทษทั้งเรือนจำมีงบค่าอาหารสำหรับนักโทษวันละ 25 บาท ซึ่งเมนูอาหารประจำวัน 3 มื้อ ประกอบด้วย มือเช้า-แกงข่าไก่ใส่ฟัก มื้อกลางวัน-ผัดชีอิ้วหมู มื้อเย็น-แกงจืดหมูใส่ผัก ผัดกระพราไก่  ทางเรือนจำ

    นายชูวิทย์กมลวิศิษฏ์ อดีตผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์คุกวีไอพี กล่าวว่ามั่นใจไม่มีแดนวีไอพีในเรือนจำฯ แต่ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยไม่ต้องทำงาน อาจถูกมองว่าเป็นวีไอพีหรือผู้มีอิทธิพล ในคุกไม่มีทั้งแอร์และครื่องทำน้ำร้อนบางคนติดคุก 2-3 เดือน กลับออกมาคุยเหมือนจบปริญญาตรี แต่คนเหล่านี้ก็ไม่ได้รู้เรื่องภายในคุก เหมือนคนที่อยู่นาน 4 ปี

ขอบคุณข้อมูล เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง