กวางเมืองนาราตาย 9 ตัวเพราะกินขยะพลาสติก

2019-07-11 14:00:56

กวางเมืองนาราตาย 9 ตัวเพราะกินขยะพลาสติก

Advertisement

กวางในสวนสาธารณะเมืองนารา หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวลือชื่อของญี่ปุ่น ล้มตายลง 9 ตัว ในระยะ 4 เดือนล่าสุด หลังจากพวกมันกินขยะถุงพลาสติกเข้าไปในท้อง

แถลงการณ์ของมูลนิธิอนุรักษ์กวางเมืองนารา (The Nara Deer Preservation Foundation) เมื่อวันพุธ กล่าวว่า การผ่าพิสูจน์ซากกวางที่ตาย เจ้าหน้าที่พบเศษถุงพลาสติก และวัสดุห่ออาหาร ในกระเพาะของกวาง 9 ตัว จากทั้งหมด 14 ตัว ที่ตายระหว่างเดือน มี.ค. จนถึงเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยกวางตัวหนึ่งในจำนวนดังกล่าว มีขยะในกระเพาะรวมน้ำหนักกว่า 4 กิโลกรัม

นารา เมืองเอกของจังหวัดนารา ทางภาคกลางตอนล่างของญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และมีกวางใช้ชีวิตอยู่อย่างเสรีในเมืองกว่า 1,200 ตัว
กวางสายพันธุ์ซิกะ ถูกขึ้นทะเบียนเป็นทรัพย์สมบัติของชาติ ดังนั้นจึงได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย กวางในเมืองนาราเกือบทั้งหมดจะรวมฝูงอยู่ในสวนสาธารณะนารา ซึ่งในสวนยังมีวัดและศาลเจ้าอยู่ด้วย นักท่องเที่ยวได้รับอนุญาตให้ป้อนอาหารกวางเหล่านี้ ด้วยขนมปังปลอดน้ำตาล ที่ทำขึ้นเป็นพิเศษ โดยไม่มีพลาสติกห่อหุ้ม

แต่นักท่องเที่ยวบางคนอาจให้อาหารกวางด้วยขนมอย่างอื่น น.ส.ริเอะ มารุโกะ เจ้าหน้าที่มูลนิธิอนุรักษ์กวางเมืองนารา กล่าวว่า นักท่องเที่ยวบางส่วนไม่ทิ้งเศษพลาสติก หรือสิ่งห่อหุ้มอาหารอื่น ๆ ในที่ที่ทางการกำหนดไว้ เมื่อกวางได้กลิ่นนึกว่าเป็นอาหาร จึงกินเข้าไป และพลาสติกในกระเพาะที่ไม่สามารถย่อยได้ จะเป็นตัวขวางกั้น ทำให้กวางขาดอาหารตาย