อ่าวเปอร์เซียระอุ อิหร่านบุกยึดเรือน้ำมันอังกฤษ ก่อนเผ่นหลังถูกล็อกเป้า

2019-07-11 08:10:16

อ่าวเปอร์เซียระอุ อิหร่านบุกยึดเรือน้ำมันอังกฤษ ก่อนเผ่นหลังถูกล็อกเป้า

Advertisement

เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐ แถลงว่า เรือติดอาวุธ 5 ลำของกองทัพอิหร่าน บุกจู่โจมเข้าใส่เรือบรรทุกน้ำมัน “แฮริเทจ” ของอังกฤษ ในอ่าวเปอร์เซีย พร้อมบังคับให้เรือลำดังกล่าวเปลี่ยนเส้นทาง และจอดในน่านน้ำอิหร่าน แต่ก็ต้องถูกเรือรบสหราชอาณาจักรที่ทำหน้าที่คุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมัน ขับไล่ไปได้

เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐ ซึ่งไม่เป็นเผยนาม กล่าวกับซีเอ็นเอ็นและรอยเตอร์ ว่า เหตุการณ์ระทึกนี้เกิดขึ้นเมื่อวันพุธ ระหว่างเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษ กำลังแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ และเรือปืน ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามอิหร่าน จู่โจมเข้ามาบังคับให้เรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษเปลี่ยนเส้นทางและเข้าน่านน้ำดินแดนของอิหร่าน อย่างไรก็ตาม หลังจากเรือฟรีเกต “เอชเอ็มเอส มอนโทรส” (HMS Montrose) ซึ่งเป็นเรือรบในกองทัพเรืออังกฤษ ประกาศเตือนด้วยวาจา พร้อมหันกระบอกปืนเข้าใส่เตรียมยิง ทำให้เรือปืนของอิหร่านล่าถอยกลับไป และปล่อยให้เรือบรรทุกน้ำมันผ่านไปได้ ส่วนกระทรวงกลาโหมอังกฤษยังไม่ได้แถลงเกี่ยวกับรายงานข่าวที่อ้างว่า เหตุการณ์ทั้งหมดถูกบันทึกเอาไว้ได้โดยเครื่องบินสหรัฐที่บินวนอยู่ด้านบน

รายงานระบุว่า เรือฟรีเกต มอนโทรส ซึ่งพบเห็นครั้งท้ายในการคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมัน “แปซิฟิก โวยาเกอร์” ไปยังเมืองท่าฟูไจราห์ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ เรือบรรทุกน้ำมันแฮริเทจ ของบริษัทบีพี เดินทางมุ่งหน้าสู่เมืองบาสรา ในอิรัก แต่ต้องเดินทางกลับเข้าไปในอ่าวเปอร์เซียกะทันหันเมื่อวันที่ 6 กรกฏาคมที่ผ่านมา หลังนาวิกโยธินอังกฤษ ยึดเรือติดธงปานามา บรรทุกน้ำมันของอิหร่านนอกชายฝั่งยิบรอลตาร์ ดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร

ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ผู้นำอิหร่าน เตือนเมื่อเช้าวันพุธว่า สหราชอาณาจักรจะพบกับผลลัพธ์ที่เลวร้าย หลังการยึดเรือบรรทุกน้ำมัน เกรซ วัน ของอิหร่านที่มุ่งหน้าไปยังซีเรียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยนายโรฮานี กล่าวต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า เขาขอบอกอังกฤษว่า อังกฤษเป็นฝ่ายเริ่มต้นสร้างความไม่มั่นคง และพวกเขาจะเข้าใจถึงผลลัพธ์ที่เลวร้ายต่อจากนี้ไปความพยายามของอิหร่านในการยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษ เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่พุ่งสูงระหว่างสหรัฐและอิหร่าน ซึ่งเมื่อเช้าวันพุธ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่า สหรัฐจะเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านให้หนักหน่วงรุนแรงมากขึ้นในเร็ว ๆ นี้ หลังรายงานข่าวว่า อิหร่านกำลังสกัดแร่ยูเรเนียมเกินที่กำหนดไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับปี 2558 และเมื่อเดือนที่แล้ว ทรัมป์ระงับแผนการปฏิบัติการโจมตีทางทหารต่ออิหร่านกะทันหัน เพื่อตอบโต้กรณีที่อิหร่านยิงอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนของสหรัฐตก