แมร์เคิลสั่นเรื้อรัง ครั้งที่ 3 ในรอบ 1 เดือน

2019-07-11 07:20:37

แมร์เคิลสั่นเรื้อรัง ครั้งที่ 3 ในรอบ 1 เดือน

Advertisement

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีหญิงของเยอรมนี ร่างกายออกอาการสั่นอีกอย่างเห็นได้ชัด ในระหว่างพิธีต้อนรับนายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ ในกรุงเบอร์ลิน เมื่อวันพุธ ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 3 ในระยะไม่ถึง 1 เดือน แต่เธอยังบอกว่า ไม่มีปัญหา เธอยังแข็งแรงสบายดี

นางแมร์เคิล ให้การต้อนรับ นายอันต์ตี รินเนนายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ ซึ่งเดินทางเยือนเยอรมนีอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพุธ โดยในช่วงหนึ่งของพิธีต้อนรับ บริเวณด้านนอกทำเนียบนายกรัฐมนตรี ในกรุงเบอร์ลินขณะผู้นำทั้งสอง ยืนเคารพเพลงชาติและธงชาติของทั้งสองประเทศ จากภาพข่าวทีวีที่เผยแพร่ไปทั่วโลก แสดงให้เห็นร่างของแมร์เคิลสั่น และโอนเอนเล็กน้อย แต่เธอสามารถควบคุมตัวเองได้จนจบพิธี และนำพาผู้นำฟินแลนด์เข้าสู่ภายในทำเนียบ

หลังเหตุการณ์แมร์เคิลกล่าวให้สัมภาษณ์ว่า สุขภาพร่างกายของเธอ “แข็งแรงดีมาก” ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง ขณะที่โฆษกรัฐบาลเยอรมนี เผยว่า แมร์เคิลจะสานต่อการพบปะ ทุกรายการตามที่ได้มีการกำหนดไว้
แมร์เคิลวัย 64 ปี ถูกพบเห็นอาการสั่นของร่างกาย ครั้งสุดท้ายเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ช่วงก่อนที่เธอจะเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอด จี20 ที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเธอได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ในระหว่างการประชุมดังกล่าวว่า เธอสบายดี ส่วนอาการสั่นครั้งแรก เกิดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว ในระหว่างพิธีต้อนรับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ในกรุงเบอร์ลิน

สำนักนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ออกแถลงหลายครั้ง ปฏิเสธความวิตกเกี่ยวกับสุขภาพของแมร์เคิล ขณะที่สื่อมวลชนทุกแขนงในประเทศ ต่างแสดงความวิตกกังวล อย่างเช่น บทบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ “บิลด์” เขียนว่า “ตอนนี้เรื่องสุขภาพของอังเกลา แมร์เคิล ได้กลายเป็นประเด็นการเมืองไปแล้ว”ปัจจุบันแมร์เคิลกำลังทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีเยอรมนีเป็นสมัยที่ 4 หลังจากเธอเริ่มดำรงตำแหน่งสมัยแรก ในเดือน พ.ย. 2548 แมร์เคิลกล่าวว่า เธอจะอำลาการเมือง หลังจากวาระปัจจุบันสิ้นสุดลงในปี พ.ศ. 2564.