ทูตอังกฤษประจำสหรัฐลาออก หลังจวกทรัมป์ "เซ่อซ่า ไร้สามารถ"

2019-07-11 06:15:08

ทูตอังกฤษประจำสหรัฐลาออก หลังจวกทรัมป์ "เซ่อซ่า ไร้สามารถ"

Advertisement

เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำสหรัฐอเมริกา เซอร์ คิม ดาร์รอค ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังความขัดแย้งบานปลาย จากกรณีที่เขาเผยแพร่อีเมลบันทึกลับทางการทูต ซึ่งเขาโจมตีรัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่า “ไร้ความสามารถ” และ “เซ่อซ่า”

บันทึกลับทางการทูตของ เซอร์ คิม ที่ถูกนำไปเปิดเผยในหนังสือพิมพ์อังกฤษ สร้างความไม่พอใจอย่างมากให้กับทรัมป์ ถึงขึ้นทวีตข้อความโจมตี ทั้งเซอร์ คิม และนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่แสดงท่าทีสนับสนุนทูตประจำสหรัฐอย่างเต็มที่ โดยทรัมป์ประกาศเมื่อวันจันทร์ (8 ก.ค.) ว่า สหรัฐจะไมยุ่งเกี่ยวกับเซอร์ คิมอีกต่อไป พร้อมกับประณามว่าเซอร์ คิม เป็นคน “โง่เขลามาก”

เซอร์ คิม เขียนในจดหมายลาออกว่า นับตั้งแต่มีข้อมูลรั่วไหลออกไปจากสถานทูตอังกฤษ จนเกิดการคาดเดากันต่าง ๆ นา ๆ เกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่ของเขา และระยะเวลาที่เหลือ ในตำแหน่งเอกอัครราชทูตของสหราชอาณาจักร ดังนั้นเขาจึงต้องการยุติการคาดเดา เพราะสถานการณ์ในปัจจุบันไม่เอื้ออำนวยให้เขาทำหน้าที่ต่อไปได้
ทางด้านนาง เมย์ กล่าวในที่ประชุมรัฐสภาอังกฤษ ในกรุงลอนดอน หลังทราบเรื่องการขอลาออกของเซอร์ คิม ว่า เธอรู้สึกเสียใจอย่างยิ่ง เนื่องจากตามกำหนดการ เซอร์ คิม จะพ้นจากตำแหน่งทูตประจำสหรัฐช่วงสิ้นปีนี้

ด้านนายเจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ แถลงเมื่อวันพุธ เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการลาออกของเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำสหรัฐ ว่า นักการเมืองอังกฤษต้องปกป้องเจ้าหน้าที่ทูตของประเทศ เมื่อพวกเขาเผชิญหน้ากับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากรัฐบาลต่างชาติ

ฮันท์ คู่แข่งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ ซึ่งกล่าวต่อที่ประชุมว่าด้วยเสรีภาพสื่อ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทูตที่อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ต้องได้รับการคุ้มครองทุกคน
ขณะที่ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายบอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ คู่แข่งและเป็นตัวเก็งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทนเทเรซา เมย์ ปฏิเสธสนับสนุนเซอร์ คิม ระหว่างการโต้วาทีกับฮันท์ ถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ ซึ่งแหล่งข่าวทางการทูตกล่าวกับรอยเตอร์ว่า เซอร์ คิม เฝ้าดูการโต้วาทีดังกล่าวด้วย และหลายฝ่ายเชื่อว่า ถ้อยแถลงของนายจอห์นสันก็เป็นปัจจัยหนึ่งในการตัดสินใจลาออกของเซอร์ คิม