สภาฯเดือด พปชร.ติงอนาคตใหม่แต่งกายไม่เหมาะ

2019-07-10 23:45:47

สภาฯเดือด พปชร.ติงอนาคตใหม่แต่งกายไม่เหมาะ

Advertisement

สภาฯอภิปรายดุเดือดประเด็นเรื่องเครื่องแต่งกาย พปชร. ติง ส.ส.ชายอนาคตใหม่แต่งกายไม่เหมาะสม ชู ”ชวน”ไอดอลแต่งตัวเยี่ยม "ปารีณา"ซัดการแต่งกายมาจากรากเหง้า 


เมื่อวันที่ 10 ก.ค. มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยนายวิเชียร ชวลิต ประธานกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ได้ชี้แจงรายละเอียดการยกร่างข้อบังคับการประชุม 194 ข้อ ที่ได้บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ และตั้งคณะกรรมาธิการ 35 คณะ เพื่อให้ที่ประชุม ส.ส.พิจารณาให้ความเห็นชอบ รวมถึงประเด็นเรื่องของเครื่องแต่งกายในที่ประชุม ส.ส.

นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ได้ลุกขึ้นอภิปรายประเด็นเรื่องของเครื่องแต่งกาย ส.ส. ว่าส่วนตัวแล้วไม่ติดขัดในเรื่องเครื่องแต่งกาย ส.ส.หญิงเพราะมองว่ามีความสุภาพเรียบร้อย แต่สิ่งที่ตนมองเห็นต่าง คือ ส.ส.ชายพรรคอนาคตใหม่ ไม่ให้เกียรติสถานที่ บางครั้งใส่เสื้อโปโลเสื้อสูท บางครั้งไม่ผูกเนคไท ซึ่งตนเห็นแล้วไม่สบายใจเพราะการแต่งกายคือการให้ความเคารพสถานที่ สภาแห่งนี้คือบ้านของทุกคน การแต่งกายที่เรียบร้อยถือเป็นการเคารพเพื่อนสมาชิก อีก 497 คน และบ่งบอกถึงความเคารพต่อประธานสภาฯ รองประธานสภาฯ ที่เป็นประมุขของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งตนเคยสอบถาม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้คำชี้แจงว่าใส่เนคไทแล้วอึดอัด เพราะตัวใหญ่ ยืนยันว่าตนเองไม่ใช่คนหัวโบราณ แต่เรื่องราวบางเรื่อง เราไม่จำเป็นต้องเตือน ต้องพูด ประธานสภาฯเป็นต้นแบบที่ดีในเรื่องของการแต่งตัวให้กับ ส.ส.จึงอยากให้ประธานสภาฯกำหนดไปเลย ว่าการแต่งกายแบบไหนเหมาะสม หรือ ไม่เหมาะสม


ขณะที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคอนาคตใหม่ ได้ลุกขึ้นชี้แจง โดยกล่าวว่าตนเป็นคนหนึ่งที่ไม่ผูกเนคไท แต่ในวันที่ประธานวุฒิสภาขอความร่วมมือ ตนก็ให้ความร่วมมือ ซึ่งตนมองว่าเกียริของสภาไม่ได้อยู่ที่เครื่องแต่งกาย แต่อยู่ที่ความตั้งใจในการทำงาน เพราะประชาชนตั้งคำถามมากมายเวลามองเห็นที่นั่งว่างเปล่าไม่มีคนนั่ง ทั้งที่ทุกคนรับภาษีของประชาชน ประชาชนตั้งคำถามว่าผู้แทนอยู่ที่ไหน ต้องทำความเข้าใจว่าเกียรติไม่ใช่สิ่งที่เราสร้างขึ้นมาเอง แต่เป็นเรื่องที่ประชาชนมอบให้ ซึ่งการที่ประชาชนมอบให้ เราตอบแทนด้วย ตั้งใจทำงาน ไม่ตระบัดสัตย์หาเสียงแล้ว ไม่ทำตามที่พูดไว้ ดังนั้นตนมองว่าสภาจำเป็นต้องก้าวข้ามเรื่องของการแต่งตัว และยกตัวอย่างประเทศสิงคโปร์ ไม่จำเป็นต้องสวมสูท ความเป็นสากลสามารถปรับเปลี่ยนได้และประเทศไทยต้องกลับมาต้องศึกษาประวัติความเป็นสากลที่เหมาะกับประเทศไทย

นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ได้ลุกขึ้นประท้วงว่าการอภิปรายของนายปดิพัทธ์เป็นเรื่องนอกประเด็น โดยประธานสภา ฯชี้แจงว่ามีการพาดพิงถึงพรรคอนาคตใหม่ จึงต้องให้โอกาสชี้แจง แต่เมื่อจบแล้วก็จะกลับเข้าเรื่องของการพิจารณาร่างข้อบังคับ และขอให้สมาชิกอภิปรายเข้าสู่เนื้อหาของร่างข้อบังคับ โดยไม่อภิปรายกระทบกัน

ด้าน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า สภาฯถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการแต่งกายของสมาชิก เกิดจากสำนึกถูกผิด รากเหง้า ความแตกต่างที่มาจากการครอบครัว การอบรม ตนไม่ขัดเรื่องผ้าไทย ให้ความสนับสนุนที่มี ส.ส.หลายท่านแต่งกายด้วยชุดไทย แต่การแต่งกายเหล่านี้ควรรู้จักกาลเทศะ รู้จักสถานที่ สภาฯ ไม่ใช่ที่ ๆ จะมาหมุนตัวเล่น ๆ เดินกันเล่น ๆ เหมือนกับ ส.ส.บางท่าน ชอบถ่ายรูปเล่น ๆ 

นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ข้อบังคับที่ 181 การแต่งกายเข้าสู่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นความรู้สึกใต้สำนึกทุกคน ไม่ใช่จะแต่งอย่างไรก็ได้ ถ้าเรื่องแฟชั่นกรุงศรีวิไลก็ไม่เคยน้อยหน้าใคร แต่ที่ต้องปรับปรุงตัวเองเพื่อให้เข้ากับนักการเมืองผู้ทรงเกียรติ สมาชิกไม่ว่ารุ่นไหนสิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องคำนึงตลอดเวลาว่าประชาชนทั้งประเทศประณามนักการเมืองว่าเป็นพวกใช้ไม่ได้ จิตวิญญาณต่ำช้า ได้ทุกอย่างทุกเรื่อง ที่กล่าวหากันได้ตลอดเวลา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไม่ได้อยู่ในที่นี้ก็โดนกล่าวหาตลอดเวลา ทั้งที่ท่านกำลังดำเนินงานอยู่

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯกล่าวให้สมาชิกยุติการถกเถียงในเรื่องการแต่งกาย โดยเห็นว่า ข้อบังคับนั้นเรื่องแต่งกายสำคัญที่สุดหรือ หลาย ๆ ท่านที่มีความจำเป็นก็มาแจ้ง ก็เข้าใจความจำเป็นของแต่ละคน 87 ปีที่ผ่านมา สภาไม่เคยมีปัญหาเรื่องเครื่องแต่งกาย หลังจากข้อบังคับนี้ผ่านไปแล้ว ก็จะขอหารือกับสมาชิกอีกครั้งหนึ่ง เพราะฉะนั้นขอให้ผ่านเรื่องนี้ไป ตนอยู่กับเรื่องนี้มา 50 ปี ไม่อยากจะให้กินเวลาเรื่องข้อบังคับมากจนเกินไป