เตือนระบาดหนัก! แอดมิทคู่ "อลิน-อลัน" โดน "เฮอร์แปงไจนา" เล่นงานอ่วม

2019-07-10 15:30:46

เตือนระบาดหนัก! แอดมิทคู่ "อลิน-อลัน" โดน "เฮอร์แปงไจนา" เล่นงานอ่วม

Advertisement

คุณแม่ "โอปอล์  ปาณิสรา" โพสต์ภาพลูกแฝด "อลิน-อลัน"  ต้องแอดมิททั้งคู่ ป่วยด้วยโรค "เฮอร์แปงไจนา"  เตือนระบาดหนักช่วงนี้คุณพ่อโอ๊ค สมิทธิ์ และ คุณแม่ "โอปอล์ ปาณิสรา"  ต้องมาอยู่ดูแล ลูกแฝด "อลิน-อลัน" ที่ป่วยแบบแอดมิททั้งคู่  โดยฟากคุณแม่โอปอล์ ได้โพสต์ภาพในอินสตาแกรมว่า  "แอดมิทคู่ค่ะ #เต็มเหนี่ยวไปเลยพี่เต็มที่ไปเลยเธอออออออออออออออ"  และข้อความว่า  "This is the vacaaaaaaation timeeee เวลานี้ช่างมีความหมายยยยยยยยยยย " 

แต่ก็ทำเอาหลายคนสงสัยว่าทั้งคู่ป่วยเป็นอะไรกันแน่  ถึงต้องขนาดแอดมิท จนฟากคุณแม่ "ลีเดีย ศรัณย์รัชต์" สงสัยถามว่าป่วยเป็นอะไร?  จนได้คำตอบจาก คุณแม่โอปอล์ว่า   "เฮอร์แปงไจนา กำลังระบาดเลยแม่"
พอเห็นชื่อโรค เฮอร์แปงไจนา  หลายคนก็สงสัยมันเป็นโรคอะไร  สำหรับ  "เฮอร์แปงไจนา"  คือ การติดเชื้อไวรัสในกลุ่มเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus Infection) ซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ผู้ป่วยอาจมีแผลเปื่อยในช่องปาก เจ็บคอ เป็นไข้ แต่ส่วนใหญ่อาการจะไม่รุนแรงมากนัก และสามารถหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไป   เป็นโรคที่สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ และเกิดขึ้นได้กับคนทุกช่วงวัย แต่ส่วนมากจะพบบ่อยในเด็ก อายุ 1-7 ปี