ภรรยา "คลูนีย์" เป็นทนายให้นักข่าวปินส์

2019-07-10 14:00:06

ภรรยา "คลูนีย์" เป็นทนายให้นักข่าวปินส์

Advertisement

อามัล คลูนีย์ ทนายความสิทธิมนุษยชนชาวอังกฤษเชื้อสายเลบานอน และภรรยาของ จอร์จ คลูนีย์ พระเอกดาราดังของวงการบันเทิงฮอลลีวู้ดอเมริกา เผยว่า เธอจะเข้าร่วมทีมทนายความต่างชาติ เพื่อช่วยเหลือให้คำปรึกษา ในการต่อสู้คดี ให้กับ นางสาวมาเรีย เรสซา ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งเว็บไซต์ข่าว "แรปเปลอร์" ของเธอ ปะทะกับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำประเทศ บ่อยครั้ง

เรสซา ที่ได้รับการยกย่องจากนิตยสารไทม์ อันทรงอิทธิพลของสหรัฐ ให้เป็น "บุคคลแห่งปี" ประจำปี พ.ศ. 2561 จากการทำหน้าที่ผู้สื่อข่าว กำลังเผชิญกับข้อหาคดีอาญาหลายข้อหา ร่วมกับเว็บไซต์ข่าวของเธอ ซึ่งกลุ่มรณรงค์เพื่อเสรีภาพสื่อกล่าวว่า เป็นการ "ข่มเหงรังแก" จากผู้มีอำนาจในประเทศ

อามัล คลูนีย์ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ จากสภาทนายความดัฟตี สตรีท แชมเบอร์ ในกรุงลอนดอน เมืองหลวงอังกฤษ ที่ซึ่งเธอทำงานอยู่ ว่า มาเรีย เรสซา เป็นนักหนังสือพิมพ์ที่มีความกล้าหาญ เธอกำลังถูกข่มเหงรังแก จากการรายงานข่าว และยืนหยัดต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชน
อามัลกล่าวว่า เธอและทีมทนายความจะต่อสู้ทุกช่องทางกฎหมาย เพื่อกอบกู้สิทธิของเรสซา รวมทั้งปกป้องสิทธิเสรีภาพของสื่อ และหลักนิติธรรมในฟิลิปปินส์

อามัลจะทำงานร่วมกับทีมทนายความระหว่างประเทศ ที่มีฐานอยู่ในสหรัฐและอังกฤษ เพื่อให้คำปรึกษาแก่เรสซา และประสานงานกับทีมทนายความฟิลิปปินส์ ในกรุงมะนิลา ที่จะเป็นฝ่ายต่อสู้คดีในศาล