คลิปนาทีสุดท้ายก่อนตายของ 8 นักไต่เขานันทาเทวี

2019-07-10 13:15:21

คลิปนาทีสุดท้ายก่อนตายของ 8 นักไต่เขานันทาเทวี

Advertisement

เจ้าหน้าที่ทางการอินเดียเผยแพร่คลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นช่วงเวลานาทีสุดท้ายก่อนเสียชีวิต ของทีมนักไต่เขานานาชาติ 8 คน ขณะปีนขึ้นสู่ยอดเขานันทาเทวีในอินเดีย และศพถูกพบบนเทือกเขาหิมาลัยในเวลาต่อมา โดยภาพในคลิปบันทึกโดยนักไต่เขาคนหนึ่งในทีม ด้วยกล้องโกโปรที่ทีมกู้ภัยพบฝังอยู่ใต้หิมะ ใกล้กับจุดที่พบศพ

ในคลิปขนาดความยาว 1 นาที 56 วินาที แสดงให้เห็นทีมนักไต่เขาเคราะห์ร้าย ซึ่งประกอบด้วยชาวอังกฤษ 4 คน ชาวอเมริกัน 2 คน ชาวออสเตรเลียและชาวอินเดียประเทศละ 1 คน กำลังค่อยๆ ไต่ขึ้นสู่ยอดเขาสูงที่สุดอันดับ 2 ของอินเดีย ในเขตรัฐอุตตราขัณฑ์ ใกล้พรมแดนเนปาล ท่ามกลางสภาพอากาศสดใส มีแสงแดดจ้า แต่จู่ๆ การติดต่อสัญญาณทางวิทยุกับแคมป์ฐานขาดหายไป เมื่อวันที่ 26 พ.ค.

ปฏิบัติการการค้นหาของทีมกู้ภัยในเวลาต่อมา พบศพของนักไต่เขา 7 คนในทีม แต่นายมาร์ติน โมแรน ชาวอังกฤษ ยังสูญหายหาไม่พบ จนถึงขณะนี้
คลิป ซึ่งเปิดเผยโดยสำนักงานตำรวจชายแดนอินเดีย-ทิเบต หรือ ไอทีบีพี (the Indo-Tibetan Border Police : ITBP) เมื่อวันจันทร์ แสดงให้เห็นนักไต่เขาทั้ง 8 คน ผูกเชือกรัดตัวโยงถึงกันทุกคน ขณะไต่ขึ้นสู่ยอดเขา นายวิเวก กุมาร์ ปันเดย์ โฆษกไอทีบีพี กล่าวว่า น้ำหนักตัวของนักไต่เขาทั้งทีม อาจทำให้เกิดหิมะถล่ม ตรงจุดใดจุดหนึ่งที่เป็นชะง่อนผาสูง ซ่อนตัวอยู่ใต้หิมะ และทำให้นักไต่เขาทั้งหมดร่วงลงสู่เหว ก่อนถูกหิมะฝังกลบ