จีนผวาข่าวลือเขื่อนสามผาใกล้แตก

2019-07-10 12:55:32

จีนผวาข่าวลือเขื่อนสามผาใกล้แตก

Advertisement

ทางการจีนประกาศ เขื่อนสามผา หรือเขื่อนซานเสียต้าป้า (Three Gorges Dam) โครงการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลกของจีน มีโครงสร้างที่แข็งแรงมั่นคง ไม่มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการพังทลาย ตามที่กำลังเกิดกระแสข่าวลือทางโซเชียลมีเดีย

คณะผู้เชี่ยวชาญของบริษัท ไชน่า ทรี กอร์เจส คอร์ปอเรชั่น หรือ ซีทีจีซี (China Three Gorges Corporation) ของรัฐบาลจีน ผู้บริหารจัดการเขื่อนสามผา แถลงผ่านเว็บไซต์ของบริษัทว่า เขื่อนสามผาที่กั้นขวางแม่น้ำแยงซีเกียง ในเมืองอี้ชาง มณฑลหูเป่ย์ ขยับเขยื้อนเพียงไม่กี่มิลลิเมตร เนื่องจากอุณหภูมิและการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ แต่มาตรวัดความปลอดภัยยังปกติ

การชี้แจงของ ซีทีจีซี มีขึ้นหลังจากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง โพสต์ภาพถ่ายดาวเทียมจากกูเกิล แมพ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แสดงให้เห็นเป็นนัยว่า เขื่อนสามผาคดงอ และเสี่ยงที่จะพังทลาย ภาพถ่ายนี้ถูกแชร์ต่ออย่างกว้างขวาง ในสื่อสังคมของจีน
รัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่ง กล่าวว่า ปัญหาอยู่ที่การบันทึกภาพของดาวเทียม ไม่ได้อยู่ที่ตัวเขื่อน

เขื่อนสามผาขนาด 185 เมตร เป็นหนึ่งในโครงการราคาแพงที่สุด และมีข้อโต้เถียงทางวิศวกรรมมากที่สุด ทางการต้องอพยพประชาชนในพื้นที่หลายล้านคน เพื่อเปิดทางสร้างเขื่อน และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศปี พ.ศ. 2554 หรือ 5 ปีหลังก่อสร้างแล้วเสร็จ รัฐบาลจีนยอมรับว่า เขื่อนสามผาสร้างความเสียหายทางสังคมและสิ่งแวดล้อมในวงกว้าง และให้คำมั่นจะทุ่มเงินงบประมาณ 124,000 ล้านหยวน หรือ 553,853 ล้านบาทเยียวยา

ขณะที่กลุ่มคัดค้านโครงการกล่าวว่า เขื่อนสามผาทำให้ความเสี่ยงเกิดแผ่นดินไหว และดินภูเขาถล่ม ในภูมิภาค มีมากขึ้น