เร่งล่า! มือสังหาร “แมวดาว” โพสต์รูปลงกลุ่มไลน์

2019-07-10 12:25:18

เร่งล่า! มือสังหาร “แมวดาว”  โพสต์รูปลงกลุ่มไลน์

Advertisement

เจ้าหน้าที่เร่งล่ามือสังหารแมวดาว หลังโพสต์รูปลงกลุ่มไลน์ เบื้องต้นทราบว่าเป็นทหารสังกัดค่ายแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่

จากกรณีที่ "องค์กรด้านพิทักษ์สุนัขและสัตว์ WATCHDOG THAILAND หรือ WDT" ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลหลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าได้มีทหารจากค่ายแห่งหนึ่ง ในเขต อ.แม่ริม ได้ลักลอบยิงแมวดาว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และได้มีการถลกหนังก่อนที่จะทำการขึงและตากไว้ในป่าบริเวณหลังโรงรถภายในค่ายทหาร แล้วส่งอวดกันในไลน์กลุ่ม นอกจากนี้ยังได้มีการเปิดเผยข้อมูลว่า ยังมีสัตว์อีกหลายชนิด ที่ถูกล่าได้แล้วนำมาอวดกัน ซึ่งหลังจากที่ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลก็ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก โดยหลายคนต่างมองว่าเป็นการกระทำที่รุนแรง พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการลงโทษกับผู้กระทำความผิดอย่างถึงที่สุด และที่สำคัญมีคนสังเกตุเห็นว่าแมวดาวตัวดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับกำลังตั้งท้องอีกด้วย

โดยล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสัมภาษณ์ทางด้านนายสมหวัง เรืองนิวัติกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว โดยได้ เปิดเผยว่า เบื้องต้นทราบกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าวแล้ว และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ ซึ่งเบื้องต้นทราบตัวผู้ชายที่อยู่ในภาพและสถานที่เกิดเหตุแล้ว โดยเป็นเหตุที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ทั้งนี้เตรียมแจ้งความดำเนินคดีและขอหมายศาลเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ซึ่งแมวดาวและงูสิงหางลาย ที่ถูกล่าและปรากฏตามภาพนั้นเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ผู้ที่ครอบครองหรือล่า มีความผิด โทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือ จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
สำหรับกรณีที่มีการระบุว่าผู้ชายที่อยู่ในภาพเป็นทหารสังกัดค่ายแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่นั้น ไม่เป็นปัญหาอุปสรรคในการดำเนินการตามกฎหมายแต่อย่างใด เพราะหากเป็นผู้กระทำผิดต้องถูกดำเนินการเช่นเดียวกันโดยไม่มีข้อยกเว้น อย่างไรก็ตาม หากผู้ก่อเหตุในกรณีนี้เป็นทหารจริงก็ไม่อยากให้เหมารวม เพราะเป็นการกระทำและพฤติกรรมส่วนบุคคล ซึ่งไม่เกี่ยวกับองค์กร โดยในกรณีนี้ยังจะมีการสอบสวนขยายผลด้วยว่ามีผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมด้วยอีกหรือไม่ หากพบจะต้องถูกดำเนินการด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ล่าสุดพบว่า ทางองค์กรด้านพิทักษ์สุนัขและสัตว์ WATCHDOG THAILAND ได้ออกมาเปิดเผยว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว ล่าสุดทางด้านสังกัดได้มีการเรียกตัวผู้กระทำความผิดมาทำการสอบสวนเรียบร้อยแล้ว โดยได้มีการกล่าวอ้างว่า ตนได้เลี้ยงไก่ชน แล้วไก่หาย จึงคาดว่าจะมีสัตว์มากิน ตนจึงได้ทำการดักซุ่มยิง เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 6 กค. ที่ผ่านมา จากนั้นจึงได้ถลกหนังมาตากก่อนจะถ่ายรูปและนำมาโพสต์ในไลน์กลุ่ม ซึ่งหลังจากที่ได้มีการสอบสวนเสร็จ ทางผู้บังคับบัญชาพร้อมให้ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเต็มที่ และได้มีการประสานทีมพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฏหมาย พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าต่อไปแท็กที่เกี่ยวข้อง