โดนัลด์ ทรัมป์ด่าแรง เทเรซา เมย์ “โง่”

2019-07-10 06:40:46

โดนัลด์ ทรัมป์ด่าแรง เทเรซา เมย์ “โง่”

Advertisement

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ด่า นางเทเรซา เมย์ รักษาการนายกรัฐมนตรีอังกฤษอย่างรุนแรงว่า “โง่” และตำหนิ เซอร์ คิม ดาร์รอค เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำสหรัฐว่า “ประสาท” เมื่อวันอังคาร ซึ่งเป็นการประณามพันธมิตรใกล้ชิดที่เผ็ดร้อน หลังเซอร์ คิม ตราหน้ารัฐบาลสหรัฐของทรัมป์ว่า “เซ่อซ่าและไร้ความสามารถ” ในบันทึกลับทางการทูตที่รั่วไหล

ทรัมป์วิพากษ์วิจารณ์นายกรัฐมนตรีเมย์ กรณีเบร็กซิต หรือการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ที่ระบุว่า เธอไม่สนใจคำแนะนำของเขาเกี่ยวกับเบร็กซิต และปฏิบัติด้วยวิธีการโง่ ๆ ของตัวเธอเอง

ส่วนเมย์ ให้การสนับสนุนเซอร์ คิม อย่างเต็มที่ หลังเกิดกรณีพิพาทบันทึกลับทางการทูตรั่วไหลถึงหนังสือพิมพ์อังกฤษเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยในบันทึกลับดังกล่าว เป็นบันทึกที่เซอร์ คิม เขียนแนะนำรัฐบาลอังกฤษ บอกว่ารัฐบาลของทรัมป์ “มีปัญหา” และ “งุ่มง่ามและไร้ความสามารถทางการทูต”
รัฐมนตรีอังกฤษหลายคนและโฆษกของเมย์ ออกมาพูดถึงบันทึกลับทางการทูตว่า เป็นเพียงการสะท้อนการประเมินบางส่วนของเซอร์ คิมเท่านั้น ไม่ได้สะท้อนความคิดเห็นของรัฐบาลอังกฤษ แต่บันทึกลับดังกล่าว ได้สร้างความไม่พอใจให้กับทรัมป์ ซึ่งทวิตข้อความด่ากราดอย่างเกรี้ยวกราดถึง 2 ครั้ง

ด้านนายเจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ อยู่เฉยไม่ได้ ออกมาตอบโต้ทรัมป์เมื่อวันอังคาร ว่า ทรัมป์แสดงความไม่สุภาพ และหยาบคายต่อนายกรัฐมนตรีเมย์และสหราชอาณาจักร ซึ่งถ้อยแถลงของเขามีขึ้นหลังทรัมป์ทวิตข้อความเรียก เซอร์ คิม ว่า “นายคนโง่” ท่ามกลางกรณีพิพาทเรื่องบันทึกลับดังกล่าวฮันท์ตอบโต้ข้อความเกรี้ยวกราดทางทวิตเตอร์ล่าสุดของทรัมป์ว่า เมื่อเพื่อนพูดจาอย่างตรงไปตรงมาเช่นนี้ เขาก็จะพูดตรงไปตรงมาเช่นกัน ถ้อยแถลงเหล่านี้ของทรัมป์ ไม่สุภาพ และกระทำผิดต่อนายกรัฐมนตรีอังกฤษและประเทศอังกฤษ ฮันท์ ซึ่งเป็นคู่แข่งชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมและนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ กล่าวด้วยว่า เขาจะให้เซอร์ คิม อยู่ในตำแหน่งเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำสหรัฐต่อไป จนเกษียณอายุในช่วงคริสต์มาสนี้

เมย์มีกำหนดพ้นจากตำแหน่งก่อนสิ้นเดือนนี้ และก่อนหน้านี้ ก็เคยขัดแย้งกับทรัมป์หลายครั้ง ในหลากหลายปัญหา ไล่ไปตั้งแต่ความสัมพันธ์กับชาติมุสลิม ไปจนถึงข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านฉบับปี 2558 อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาของการไม่ลงรอยกัน เกิดขึ้นขณะที่อังกฤษหวังว่าจะลงนามในข้อตกลงการค้าฉบับสำคัญกับสหรัฐ หลังถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ที่มีกำหนดเส้นตายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้