ทรัมป์ไม่ปลื้มร่วมงานทูตอังกฤษที่ด่าเขาไร้ความสามารถ

2019-07-09 13:40:51

ทรัมป์ไม่ปลื้มร่วมงานทูตอังกฤษที่ด่าเขาไร้ความสามารถ

Advertisement

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า ทำเนียบขาวจะไม่ร่วมงานกับเซอร์ คิม ดาร์รอค เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำสหรัฐอีกต่อไป หลังเอกสารลับทางการทูตที่รั่วไหลถึงมือสื่อมวลชน ระบุว่า ดาร์รอคได้แจ้งต่อสำนักงานนายกรัฐมนตรี บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง สตรีท ในกรุงลอนดอน ว่า รัฐบาลสหรัฐของทรัมป์ “ไร้ความสามารถ” และ “งุ่มง่าม”

ทรัมป์ทวิตข้อความว่า เขาไม่พอใจอย่างมากเกี่ยวกับวิธีการที่สหราชอาณาจักร และนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ จัดการแก้ปัญหาเบร็กซิต หรือการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ซึ่งมันเป็นปัญหาที่เมย์และคณะผู้แทนของเขาสร้างขึ้น เขาได้บอกเธอว่าควรจะดำเนินการอย่างไร แต่เธอก็ตัดสินใจไปอีกทาง นอกจากนี้ เขาไม่รู้จักเอกอัครราชทูต แต่เขาทำตัวไม่น่าปลื้ม หรือคิดอะไรไม่รอบคอบเกี่ยวกับสหรัฐ

ทรัมป์ บอกว่า เราจะไม่ร่วมงานกับเขาอีกต่อไป ข่าวดีสำหรับสหราชอาณาจักรที่ยอดเยี่ยม คือพวกเขาจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในเร็ว ๆ นี้ ขณะเดียวกัน เขาก็พอใจอย่างมากกับการเยือนสหราชอาณาจักรแบบรัฐพิธิเมื่อเดือนที่แล้ว สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นคนที่เขาประทับใจมากที่สุด
แม้ว่าคำกล่าวอ้างของทรัมป์ที่บอกว่า เขาไม่รู้จักกับดาร์รอค แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ ก็พบกับดาร์รอคหลายครั้ง ซึ่งรวมทั้งในการเยือนสหราชอาณาจักรของเขาด้วย อย่างไรก็ตาม สำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ย้ำว่า นายกรัฐมนตรีเมย์ให้การสนับสนุนดาร์รอคอย่างเต็มที่ แม้ทรัมป์ไม่ต้องการร่วมงานด้วยกับเขาก็ตาม