นายกฯชวนทำบุญเข้าพรรษาไม่ต้องหวังชาติหน้าขอส่งผลชาตินี้ (คลิป)

2019-07-09 10:40:21

นายกฯชวนทำบุญเข้าพรรษาไม่ต้องหวังชาติหน้าขอส่งผลชาตินี้ (คลิป)

Advertisement

ประชุม ครม.นัดสุดท้าย ก่อนโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ครม.ประยุทธ์ 2 นายกฯขอประชาชนทำบุญเนื่องในวันอาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ระบุทำบุญไม่ต้องหวังชาติหน้า ขอให้ส่งผลในชาตินี้ มีความสุขสบายใจ


เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุม ครม. ครั้งสุดท้าย ก่อนมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ครม.ประยุทธ์ 2 โดยคาดการณ์ว่าจะเป็นช่วงต้นสัปดาห์หน้า โดยก่อนการประชุม ครม. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ประจำปี 2562


ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนประชาชนไปเวียนเทียนเนื่องในวันอาฬหบูชา โดยระบุว่า ขอให้ประชาขนร่วมทำบุญโดยใกล้วัดไหนไปวัดนั้น ตนห่วงอาหารถวายพระที่ค่อนข้างมีรสชาติหวานอยู่ พร้อมกับรับชมสาธิตเด็กๆ พับผ้าอาบน้ำฝนเป็นรูปดอกบัว และพวงมาลัย ซึ่งนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทำบุญไม่ต้องหวังชาติหน้า ขอให้ส่งผลในชาตินี้ ให้มีความสุขสบายใจ และขอให้เด็กๆแข็งแรงกลับไปและดูแลพ่อแม่ นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังรณรงค์ให้ใช้ปิ่นโตที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อลดปริมาณขยะให้น้อยลง


ด้านนางสายสม วงศาสุลักษณ์ ประธานมูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อจำหน่ายดอกบานชื่น สัญลักษณ์ “วันเมตตาปัญญาอ่อน” พร้อมพาน้องจิ่น บาร์ลิสตาร์ต้าเด็กพิเศษจากร้านปัญญาคาเฟ่ ในพื้นที่ จ.เชียงราย และเด็กพิเศษเข้าพบนายกฯ โดยนายดรัฐมนตรีเน้นย้ำการช่วยเหลือตัวเองให้ได้ของเด็กพิเศษเหล่านั้น เพื่อให้สามารถอยู่ร่วมได้ใรสังคม และยังถามกลับนางสายสมว่าได้รับงบประมาณช่วยเหลือจากกระทรวงพัฒนาสังคมหรือไม่ ซึ่งนางสายสม ระบุว่า งบประมาณยังลงมาไม่ถึงหน่วยงาน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของการเตรียมการเพื่อต้อนรับ ครม.ชุดใหม่นั้น ล่าสุดฝ่ายกองการสถานที่ทำเนียบรัฐบาล ได้จัดเตรียมห้องรองนายกรัฐมนตรี รมต.ประสำนักนายกรัฐมนตรี และห้องโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่จะเข้ามารับหน้าที่ใหม่ พร้อมกันนี้ ได้มีการเตรียมห้องในตึกภักดีบดินทร์ไว้สำหรับให้ ครม.ชุดใหม่ ถ่ายรูปเพื่อทำบัตรประจำตัวรัฐมนตรีด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรี มีความตั้งใจที่จะประชุม ครม. ชุดใหม่ทันที หลังการเข้าถวายสัตย์ปฎิญาณ ซึ่งจะเป็นช่วงค่ำในวันเดียวกัน คาดว่าจะเป็นสัปดาห์หน้า พร้อมกับสั่งการให้เจ้าหน้าที่และกระทรวงมหาดไทย เตรียมการลงพื้นที่เพื่อตรวจราชการทันทีที่ จ.ยะลา หลังการแถลงนโยบายต่อสภา ในต้นเดือน ส.ค. นี้ ส่วนการประชุม ครม.นอกสถานที่ การตรวจติดตามงานตามนโยบายรัฐบาลนั้น กำหนดให้มีเช่นเดิมเหมือนรัฐบาลประยุทธ์ 1 ซึ่ง 1 เดือน จะมีประชุม ครม.นอกสถานที่ 1 ครั้ง และการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีเพื่อตรวจติดตามงานตามนโยบายรัฐบาล 1 ครั้งแท็กที่เกี่ยวข้อง