สามี-ภรรยาออสซี่ ลั่นไม่ไปอีกแล้วไทย หลังกินผัดไทยติดเชื้อปรสิตแทบตาย

2019-07-09 10:25:47

สามี-ภรรยาออสซี่ ลั่นไม่ไปอีกแล้วไทย หลังกินผัดไทยติดเชื้อปรสิตแทบตาย

Advertisement

สเตซีย์ บาร์นส์ และไรอัน พริกก์ คู่สามีภรรยาหนุ่มสาวชาวเมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย เปิดเผยว่า พวกเขาจะไม่กลับมาเที่ยวเอเชียอีก หลังติดเชื้อโรคร้ายชนิดหนึ่งจนทำให้ทั้งคู่ป่วยหนักแทบเอาชีวิตไม่รอด ด้วยโรคที่ทำให้ร่างกายอ่อนแรง ซึ่งต้องใช้เวลารักษาตัวอยู่นานเกือบ 2 ปี โดยทั้งคู่ล้มป่วยกะทันหันหลังเดินทางกลับจากท่องเที่ยวพักผ่อนในประเทศไทย พร้อมลูก 2 คนในปี 2560

ทั้งคู่ ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ กล่าวว่า พวกเขาต้องพบกับฝันร้าย รู้สึกสูญเสียพลังงาน แต่ไม่เคยคิดว่าอะไรคือสาเหตุของการป่วย หลังจากค้นหาสาเหตุนานนับเดือน พวกเขาจึงตรวจพบว่า ติดเชื้อปรสิตชนิดที่เรียกว่า ไดเอนตามีบา ฟราจิลิส หลังจากรับประทานผัดไทยที่ร้านอาหารระหว่างเที่ยวพักผ่อนวันหยุดในไทย

นายพริกก์ กล่าวกับเซเว่น นิวส์ กล่าวว่า เขาจะไม่กลับไปเที่ยวในไทยอีกต่อไป
ทั้งนี้ เชื้อไดเอนตามีบา เป็นเชื้อปรสิตธรรมดาที่สามารถทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่นโรคท้องร่วงสำหรับบางคนได้ แต่ก็มีในบางกรณีที่พบน้อยมาก มันทำให้เกิดอาการคลื่นไส้, เบื่ออาหาร และอ่อนเพลีย

บาร์นส์และพริกก์ ระบุว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดที่พวกเขาเคยประสบ บาร์นส์บอกว่า มีหลายวันที่เธอไม่สามารถลุกจากเตียงนอนได้เลย เหตุการณ์ครั้งนี้ ไม่ใช่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพวกเขาเท่านั้น แต่ธุรกิจของพวกเขาก็ย่ำแย่ไปด้วย จากปกติที่เคยมีรายงานประมาณ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน แต่เกือบจะล้มละลายหลังป่วยด้วยโรคร้ายดังกล่าวทั้ง 2 คนต้องไปพบแพทย์ถึง 3 คน ก่อนได้รับการรักษาการติดเชื้อปรสิตดังกล่าว ขณะที่ แพทย์บางคนลังเล ไม่กล้ารักษาเนื่องจากกลัวว่า จะยิ่งทำให้อาการป่วยทรุดหนักกว่าเดิม

เชื้อไดเอนตามีบา ฟราจิลิส ถือเป็นเชื้อปรสิตที่พบได้ทั่วไป ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารในมนุษย์ มันสามารถทำให้เกิดอาการท้องร่วง, ปวดท้อง, อาเจียน และอ่อนเพลีย เชื่อว่าระบาดผ่านอาหารที่ไม่ได้รับการดูแลถูกสุขลักษณะ