ชาวเกาหลีใต้แปรพักตร์ไปเกาหลีเหนือ

2019-07-09 07:55:02

ชาวเกาหลีใต้แปรพักตร์ไปเกาหลีเหนือ

Advertisement

สื่อเกาหลีเหนือรายงาน นายโช อิน-กุ๊ก วัย 73 ปีชาวเกาหลีใต้ แปรพักตร์ไปสู่เกาหลีเหนือ ที่ซึ่งพ่อและแม่ของเขาย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ก่อนแล้ว เมื่อ 33 ปีก่อน ถือเป็นการสวนกระแสที่พบเห็นได้ยาก

โช เป็นลูกชายของ นายโช ต๊อก-ซิน อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ ที่แปรพักตร์ไปสู่เกาหลีเหนือพร้อมกับภรรยา โดยทิ้งลูก 5 คนที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ไว้ที่เกาหลีใต้ เมื่อปี พ.ศ. 2529 นับเป็นชาวเกาหลีใต้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ที่ย้ายไปอยู่ฝั่งเหนือ

จากรายงานของสื่อทางการเปียงยาง โชจะอาศัยอยู่ในเกาหลีเหนือ และทำงานเกี่ยวกับการรวมชาติ
การแปรพักตร์ของประชาชนจากเกาหลีใต้ไปเกาหลีเหนือแทบไม่เคยเกิดขึ้น เกือบทั้งหมดชาวโสมแดงพยายามหลบหนีการปกครองแบบกดขี่และความอดอยาก มาอยู่ฝั่งใต้

ในทางเทคนิค 2 เกาหลียังอยู่ในสถานะคู่ศึกสงครามต่อกัน และชาวเกาหลีใต้ต้องได้รับอนุญาตจากรัฐบาล หากต้องการไปเยือนฝั่งเหนือ แต่แถลงการณ์ของกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ยืนยันว่า การเดินทางครั้งนี้โชไม่ได้ขออนุญาตประวัติส่วนตัวของโช ไม่เป็นที่ทราบกันมากนัก สื่อระบุเพียงว่าเขามีภรรยาและลูกสาว 1 คน เขามีปัญหาในการใช้ชีวิตในเกาหลีใต้ เนื่องจากถูกตราหน้าว่าเป็น “ลูกคนทรยศ” และเปลี่ยนงานบ่อยครั้ง นอกจากนั้นยังดำรงชีวิตจากเงินที่แม่ส่งมาให้จากเกาหลีเหนือ จนกระทั่งแม่เสียชีวิตในปี 2559 โชเดินทางไปเกาหลีเหนือหลายครั้ง ในระยะหลายปีล่าสุด รวมทั้งไปงานพิธีศพแม่ด้วย

สื่อทางการเกาหลีเหนือรายงานข่าวทางเว็บไซต์ ขณะโชเดินทางถึงกรุงเปียงยาง และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น จากคณะเจ้าหน้าที่ของเกาหลีเหนือ.