ทรัมป์เดือด ลั่นไม่ยอมให้อิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์

2019-07-09 06:35:39

ทรัมป์เดือด ลั่นไม่ยอมให้อิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์

Advertisement

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ส่งคำเตือนแข็งกร้าวไปยังอิหร่าน หลังจากฝ่ายหลังประกาศจะสกัดแร่ยูเรเนียม ให้มีระดับความบริสุทธิ์เกินขีดจำกัด ตามข้อตกลงปี 2558 ที่อิหร่านได้ทำไว้กับ 6 ชาติมหาอำนาจโลก

โดยทรัมป์กล่าวให้สัมภาษณ์ ก่อนขึ้นเครื่องบินประจำตำแหน่ง แอร์ฟอร์ซ วัน ออกเดินทาง ในรัฐนิวเจอร์ซี เมื่อวันอาทิตย์ว่า ขอให้อิหร่านระวังตัวเอาไว้ การสกัดยูเรเนียมเป็นสิ่งที่ไม่ดี และจะนำภัยมาให้

รัฐบาลอิหร่านประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า อิหร่านได้เริ่มการสกัดแร่ยูเรเนียม เพิ่มระดับความบริสุทธิ์เกิน 3.67 % ขณะที่นายเบห์รูซ คามาลวานดิ โฆษกองค์การพลังงานปรมาณูอิหร่าน เผยว่า ระดับความบริสุทธิ์ของยูเรเนียม ผ่านหลัก 4.5 % แล้วเมื่อวันจันทร์ (8 ก.ค.) และขู่ว่าจะเสริมสมรรถนะความบริสุทธิ์ของแร่ยูเรเนียมให้ถึง 20%
ขณะที่นายเฟรเดอริค ดาห์ล โฆษกทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือ ไอเออีเอ (the International Atomic Energy Agency : IAEA) เผยว่า คณะผู้ตรวจสอบของไอเออีเอกล่าวยืนยันเช่นกัน ว่า การสกัดยูเรเนียมของอิหร่าน ผ่านระดับความบริสุทธิ์ที่ 3.67 % แล้วเมื่อวันจันทร์

ขณะเดียวกัน นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า สหรัฐจะยังคงเพิ่มแรงกดดันต่ออิหร่าน จนกว่าอิหร่านจะล้มเลิกความพยายามในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ และยุติการใช้ความรุนแรงทั่วตะวันออกกลาง ซึ่งรวมทั้งการกระทำและการสนับสนุนการก่อการร้ายทั่วโลก แต่อิหร่านก็ปฏิเสธการแสวงหาอาวุธนิวเคลียร์