แกร็บครบ 6 ปี ผู้บริหารยินดีพูดคุยกลุ่มต้าน (คลิป)

2019-07-08 17:45:59

แกร็บครบ 6 ปี ผู้บริหารยินดีพูดคุยกลุ่มต้าน (คลิป)

Advertisement

แกร็บเปิดให้บริการในประเทศไทยครบ 6 ปี ผู้บริหารระบุพร้อมพูดคุยหาทางออกร่วมกับกลุ่มไม่เห็นด้วยแกร็บถูกกฎหมาย ยินดีผลักดันแกร็บตอบโจยท์รัฐบาลชุดใหม่

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 ก.ค. ที่บริเวณลาน HardRock สยามสแควร์ แกร็บ ประเทศไทย แอพพลิเคชั่น ที่ให้บริการเรียกรถบริการการเดินทางและบริการส่งสินค้า อาหาร ได้จัดงานเนื่องในโอกาสฉลองความสำเร็จครบรอบ 6 ปี ในการเปิดให้บริการในประเทศไทย โดยมี นายธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย เป็นประธาน พร้อมศิลปินรับเชิญ BNK48 ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ ให้กับผู้ใช้บริการแกร็บได้ร่วมสนุก และการตัดเค้กเพื่อฉลองครอบรอบ 6 ปีของแกร็ป ประเทศไทย


นายธรินทร์ กล่าวว่า ในปัจจุบัน แกร็บฟู๊ดส์ ถือเป็นบริการหลักในขณะนี้ที่ทางแกร็ปกำลังผลักดัน ซึ่งมูลค่าการตลาดขณะนี้มีเกินครึ่ง เนื่องจากมีการตอบรับจากตลาดเป็นจำนวนมาก ขณะที่ทางแกร็บได้ขยายตลาดเชิงรุกไปไปยังพื้นที่ต่างจังหวัด เช่น เชียงใหม่ พัทยา โคราช และจะเพิ่มขึ้นอีกหลายจังหวัดภายในสิ้นปีนี้

นายธรินทร์ กล่าวต่อว่า ทางด้านความชัดเจนของการผลักดันให้แกร็บถูกกฎหมายนั้น ตนมองว่าก่อนหน้านี้ทุกพรรคพยายามผลักดันและสนับสนุนนโยบายให้แกร็บถูกกฎหมายอยู่แล้วเพราะแกร็บมีความปลอดภัย สร้างอาชีพให้กับผู้ขับขี่ให้มีรายได้ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทย กว่า 5 ล้านคนก็เลือกใช้บริการแกร็บเพราะฉะนั้นหากรัฐบาลชุดใหม่ หรือ กรมการขนส่งทางบกมองว่ารูปแบบไหนที่แกร็บจะสามารถตอบโจทย์ได้ก็ยินดีที่จะเข้าไปให้ข้อมูลหรือสนับสนุนข้อมูลเผื่อผลักดันให้แกร็บถูกกฎหมายก็ยินดีที่จะสนับนุนอย่างเต็มที่ หากแกร็บจะเป็นบริการที่ตอบโจทย์ทางภาครัฐและสังคม

ขณะที่ ก่อนหน้านี้มีกลุ่มสหกรณ์แท็กซี่ที่ออกมาคัดค้านไม่ให้แกร็บถูกกฎหมายนั้น นายธรินทร์ มองว่า ทางแกร็บยินดีที่จะให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับผู้ที่ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับแกร็บและยินดีที่ปรับแก้ หาทางออกร่วมกันกับทุกกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยเพื่อร่วมกันหาทางออกทุกปัญหา


ด้าน นายสุทิน คุชิตา หนึ่งในสมาชิกผู้ให้บริการแกร็บ ไบค์ เปิดเผยกับทีมข่าว NEW 18 ว่า อยากให้แกร็บถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากเวลาขับขี่เพื่อให้บริการผู้โดยสาร ก็ยังต้องมีความเกรงใจจักรยานยนต์รับจ้างบางพื้นที่ ซึ่งบางพื้นที่ก็ต้องหลบเลี่ยงไปรับบริเวณนั้นๆไม่ได้ เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดการกระทบกระทั่งกัน ในฐานะผู้ขี่แกร็บตนมองว่ากรณีที่กลุ่มสหกรณ์แท็กไปร้องเรียนเพื่อคัดค้านไม่ให้แกร็บถูกกฎหมายนั้น ตนรู้สึกไม่ดี เพราะอาชีพนี้ตนยึดเป็นอาชีพหลัก ผ่านการตรวจสอบอย่างถูกต้อง จึงอยากให้ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมาแกร็บให้บริการทั้งบริการการเดินทาง การส่งอาหารและส่งของรวมกว่า 320 ล้านครั้ง เชื่อมต่อถึงผู้บริโภคใน 16 จังหวัด 18 เมือง โดยมีผู้ขับขี่จำนวนหลายแสนคน