มาร์ค ยันไร้ปัญหา สตง.ย้อนตรวจเสียภาษี

2017-03-18 15:10:55

มาร์ค ยันไร้ปัญหา สตง.ย้อนตรวจเสียภาษี

Advertisement

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยัน ยื่นเสียภาษีอย่างถูกต้องมาตลอด พร้อมยินดีให้ สตง. ตรวจสอบ ชี้การเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ปมีความผิดชัดเจน เชื่อไม่จะกระทบต่อการเดินหน้าปรองดองของรัฐบาล ขออย่าอ้างปรองแล้วต้องละเว้นความผิด
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีรายชื่อเป็น 1ใน 113 คนที่เข้าข่ายจะถูกตรวจสอบกรณีเลี่ยงภาษีของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ยืนยันว่า ไม่มีปัญหา หากมีการตรวจสอบและยินดีให้ความร่วมมือเพราะที่มาได้ยื่นเสียภาษีอย่างถูกต้องมาโดยตลอด ขณะเดียวกันมองว่า เป็นเรื่องที่ดี ที่ สตง.จะทำเรื่องนี้ให้ถูกต้อง เนื่องจากทุกอาชีพจะต้องจ่ายภาษีและเท่าที่พูดคุยกับอดีต ส.ส.บางคนที่อยู่ในรายชื่อก็ได้ไปให้ข้อมูลกับ สตง. แล้ว โดยเข้าใจว่าการตรวจสอบดูจากทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นของนักการเมืองในช่วงก่อนและหลังยื่นบัญชีรายการแสดงทรัพย์สินและหนี้สินกับ ป.ป.ช.และหากพบความผิดก้เป็นความผิดเฉพาะบุคคล ขณะเดียวกันตั้งข้อสังเกตุว่าการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นจากการยื่นบัญชีทรัพย์กับ ป.ป.ช.อาจไม่สามารถที่จะคำนวณภาษีได้ เช่น ที่ดิน ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามตามระยะเวลาแต่จะตีความเป็นรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นไม่ได้
ส่วนการเรียกเก็บภาษีย้อนหลังกรณีการขายหุ้นชินคอร์ปของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้มีความชัดเจนว่ามีปัญหา เพราะ ศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำพิพากษาตัดสิน และศาลภาษีมีคำวินิจฉัยให้เก็บภาษีเพราะเป็นการซื้อขายหุ้นนอกตลาดซึ่ง กรมสรรพากรเห็นว่า บุคคลที่ซื้อขายหุ้นเป็นนอมินี จึงได้ดำเนินการเรียกเก็บภาษีไปยังเจ้าของที่แท้จริง แต่เรื่องกลับยุติลงในปี 2555 เมื่อมีการเปลี่ยนรัฐบาล และกรมสรรพากรได้อ้างว่าเป็นการซื้อขายหุ้นที่ถุกต้องในตลาดหลักทรัพย์ไม่ต้องเสียภาษี


ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตุว่าการเรียกเก็บภาีษีกับนักการเมืองและนายทักษิณ อาจส่งผลกระทบต่อการสร้างความปรองดอง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถือเป็นคนละส่วนต้องแยกออกจากกัน เรื่องภาษีเป็นความรับผิดชอบของแต่ละบุคคล ซึ่งทุกคนต้องทำตามกฏหมาย ขณะที่การปรองดองต้องไม่ละเว้นคนที่ทำผิดกฏหมาย หรือไป กลั่นแกล้ง ทุกอย่างต้องทำตามกติกา จะอ้างความปรองดองแล้วละเว้นความผิดไม่ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง