เนปาลสั่งยกเลิกงานฉลองอายุวัฒนมงคล 84 ปีดาไล ลามะ

2019-07-08 12:55:01

เนปาลสั่งยกเลิกงานฉลองอายุวัฒนมงคล 84 ปีดาไล ลามะ

Advertisement

ชาวทิเบตในเนปาล ยกเลิกการจัดการฉลองอายุวัฒนมงคล 84 ปี ขององค์ดาไล ลามะ หลังรัฐบาลเนปาล ไม่อนุญาต หวั่นสร้างความไม่พอใจต่อรัฐบาลจีน

เจ้าหน้าที่รัฐบาลเนปาล แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า การฉลองวันคล้ายวันเกิดขององค์ดาไล ลามะ ผู้นำด้านจิตวิญญาณของชาวธิเบต ที่จะขึ้นในเนปาล ถูกยกเลิกแล้ว หลังจากรัฐบาลเนปาล ไม่อนุญาตให้จัดงานฉลองอายุวัฒนมงคล 84 ปีขององค์ดาไล ลามะ ล่วงหน้า ซึ่งเป็นสิ่งบ่งชี้ให้เห็นถึงการแผ่ขยายอิทธิพลของจีนที่กำลังเพิ่มมากขึ้นเหนือประเทศเพื่อนบ้านเทือกเขาหิมาลัยแห่งนี้

ทั้งนี้ เนปาล เป็นที่พักอาศัยของชาวทิเบตพลัดถิ่นประมาณ 20,000 คน แต่ภายใต้แรงกดดันจากจีนแผ่นดินใหญ่ รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนชุดปัจจุบันแสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อการกิจกรรมดังกล่าวของพวกเขา เพราะฉะนั้น การฉลองอายุวัฒนมงคลขององค์ดาไล ลามะ จึงถูกยกเลิกเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา
“ไม่ได้มีการอนุญาตเพราะอาจก่อให้เกิดปัญหาต่อสันติภาพและเสถียรภาพได้” กฤษณา ภาหาดูร์ กาตูวัล รองผู้ช่วยเขตปกครองในกรุงกาฐมาณฑุ กล่าว

มีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเมื่อวันเสาร์ในหลายพื้นที่ ของชุมชนชาวทิเบต ซึ่งรวมทั้งใกล้วัดแห่งหนึ่ง ที่จะใช้เป็นที่จัดงานฉลองอายุวัฒนมงคล 84 ปีขององค์ดาไล ลามะด้วยสมาชิกคณะผู้จัดงานคนหนึ่ง กล่าวว่า มีการเตรียมความพร้อมไว้มากแล้ว แต่ในที่สุด เราก็ไม่ได้รับอนุญาต รัฐบาลเนปาลมีความเข้มงวดมากขึ้น คงให้แต่ละครอบครัวจัดฉลองกันเองในบ้านของตนเองแทน

ทั้งนี้ ผู้ลี้ภัยชาวทิเบตหลายพันคน หลบหนีข้ามพรมแดนเข้าไปอยู่ในเนปาล หลังเกิดเหตุการณ์จลาจลเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2502 ในการต่อต้านการปกครอของจีน ซึ่งบีบให้องค์ดาไล ลามะ อพยพลี้ภัยด้วย