ฝนตกหนัก-ดินถล่ม ค่ายผู้ลี้ภัยโรฮีนจา ดับ 1 ศพ

2019-07-08 11:05:55

ฝนตกหนัก-ดินถล่ม ค่ายผู้ลี้ภัยโรฮีนจา ดับ 1 ศพ

เจ้าหน้าที่สหประชาชาติ หรือยูเอ็น แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า เกิดเหตุดินถล่มจากฝนตกหนักในค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ประเทศบังกลาเทศ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 4,500 คน โดยฝนตกหนักวัดปริมาณน้ำฝนได้ประมาณ 35 เซนติเมตร หรือ 14 นิ้ว ในช่วง 72 ชั่วโมง ก่อนเกิดดินถล่ม ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันเสาร์ ในค่ายผู้ลี้ภัยรอบเมืองค็อกซ์บาซาร์ ที่พักพิงของชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮีนจามากกว่า 900,000 คน ที่หลบหนีไปจากเมียนมา

มีรายงานว่า เกิดดินถล่มถึง 26 จุดในค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้ ที่สร้างอยู่บริเวณเชิงเขาใกล้พรมแดนติดกับเมียนมา เนื่องจากต้นไม้จำนวนมากถูกต้นมาทำกระท่อมที่อยู่อาศัย และทำฟืนหุงต้ม ทำให้พื้นดินบริเวณนี้ไม่มั่นคงแข็งแรง

อารีซ ราห์มาน เจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ กล่าวเอเอฟพีว่า ค่ายผู้ลี้ภัยที่สร้างเป็นกระท่อมแบบหยาบ ๆ ประมาณ 30 หลังได้รับผลกระทบจากพายุครั้งนี้ และมีผู้หญิงอายุ 50 ปีคนหนึ่ง เสียชีวิตจากกำแพงพังถล่มลงมาทับ ขณะที่ นูร์ โมฮัมหมัด ชาวโรฮีนจา วัย 40 ปี ในค่ายผู้ลี้ภัยคูตูปาลอง กล่าวว่า ญาติ 12 คนหลบหนีออกจากกระท่อมมุงด้วยผ้าใบกันน้ำของพวกเขาบริเวณเชิงเขา เพื่อไปอาศัยอยู่กับเขาที่ศูนย์พักพิง ที่บ้านของเขาจึงแออัดมาก ทำให้เขากังวลว่า จะเลี้ยงดูพวกเขาอย่างไร?

Advertisement
ส่วนดิล โมฮัมหมัด หัวหน้าค่าย กล่าวกับเอเอฟพีทางโทรศัพท์ว่า เด็ก ๆ กำลังล้มป่วยด้วยโรคท้องร่วง และเราไม่มีน้ำดื่มเพียงพอ ค่ายผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่มีน้ำท่วมขังลึกถึงเข่า ขณะที่ทางการเมียนมาก็สร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำที่อยู่ติดกัน ด้านนายโมฮัมหมัด อาบุล คาลัม กรรมาธิการผู้ลี้ภัยของบังกลาเทศ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว

ฤดูมรสุมในปี 2560 คร่าชีวิตผู้อพยพในค่ายผู้ลี้ภัยไป 170 ราย และเมื่อปีที่แล้ว ข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยยูเอ็น ได้ย้ายชาวโรฮีนจา 30,000 คน ออกจากพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงจะเกิดดินถล่มและน้ำท่วม

Advertisement
ทั้งนี้ มีชาวโรฮีนจาประมาณ 740,000 คน หลบหนีการกวาดล้างของกองทัพเมียนมาในรัฐยะไข่ ในเดือนสิงหาคม 2560 ไปอาศัยรวมกับชาวโรฮีนจาประมาณ 200,000 คน ในค่ายผู้ลี้ภัยบริเวณพรมแดน บังกลาเทศต้องการย้ายผู้ลี้ภัย 100,000 คน ออกไปอยู่บนเกาะห่างไกลในอ่าวเบงกอล แต่ถูกคัดค้านและต่อต้านจากผู้ลี้ภัยและกลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ