“บิ๊กตู่”ลงพื้นที่ภูเก็ตเปิดอุโมงค์ทางลอดห้าแยกฉลอง (คลิป)

2019-07-08 10:55:57

“บิ๊กตู่”ลงพื้นที่ภูเก็ตเปิดอุโมงค์ทางลอดห้าแยกฉลอง (คลิป)

Advertisement

“บิ๊กตู่” ลงพื้นที่ปฏิบัติราชการภูเก็ต เปิดอุโมงค์ทางลอดห้าแยกฉลอง ชมการฝึกป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการ ปฏิเสธตอบคำถามถูกยื่นตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรี


เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถาม กรณี ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) ยื่นเรื่องขอให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี ว่ามีความกังวลในเรื่องนี้หรือไม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้แต่ยิ้มให้ผู้สื่อข่าวแทน ก่อนจะเข้าไปยังห้องรับรอง ก่อนขึ้นเครื่องบินของกองทัพอากาศเพื่อเดินทางไปลงพื้นที่ จ.ภูเก็ตทันที ทั้งนี้ภูเก็ตถือเป็นจังหวัดแรกภายหลังรับพระราชโองการโปรดเกล้าฯดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งการเลือกตั้งที่ผ่านมาได้ ส.ส.ถึง 2 คน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ นายกรัฐมนตรีได้ลงพื้นที่ปฏิบัติราชการ จ.ภูเก็ต โดยในช่วงเช้า นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดอุโมงค์ทางลอดห้าแยกฉลอง ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรบริเวณห้าแยกฉลอง เพิ่มความสะดวกในการเดินทางและขนส่งสินค้าใน จ.ภูเก็ต ลดความแออัดและเป็นการรองรับปริมาณการจราจรและการเดินทางที่มีแนวโน้มที่จะขยายตัวทางเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ต ภายใต้แผนแม่บทพัฒนาโครงข่ายทางหลวง จ.ภูเก็ตจึงได้ให้มีการปรับปรุงบริเวณห้าแยกฉลองให้เป็นทางแยกต่างระดับ

จากนั้นช่วงบ่ายนายกรัฐมนตรีจะเยี่ยมชมนิทรรศการ การจัดแสดงเครื่องมือ อุปกรณ์และเครื่องจักรกลสาธารณภัย ในการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการ และชมการสาธิตการฝึกการป้องกันบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการ พ.ศ. 2562 (IDMEx 2019) กรณีภัยจากคลื่นสึนามิ ในพื้นที่ 6 จังหวัดชายฝั่งอันดามัน กระบี่ ตรัง พังงา ภูเก็ต ระนอง และสตูลซึ่งเป็นพื้นที่ที่เคยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ เมื่อปี 2547 ณ ท่าเทียบเรือน้ำลึกภูเก็ต อ่าวมะขาม อ.เมืองภูเก็ต โดยนายกรัฐมนตรีจะได้กล่าวให้โอวาทและตรวจเยี่ยมกำลังพลของหน่วยเข้าร่วมการฝึก โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรียังจะได้รับฟังบรรยายสรุปโครงการพัฒนาท่าเทียบเรือน้ำลึกภูเก็ต อ่าวมะขาม ก่อนเดินทางกลับ กทม.ด้วย


ทั้งนี้ รัฐบาลได้มอบหมายให้กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ร่วมกับหน่วยทหาร ฝ่ายพลเรือน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ 6 จังหวัดภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน จัดการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการ พ.ศ. 2562 (Integrated Disaster Management Exercise : IDMEx 2019) กรณีภัยจากสึนามิ ในพื้นที่เสี่ยงภัย 6 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ ตรัง พังงา ภูเก็ต ระนอง และสตูล ซึ่งเคยเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ เมื่อปี 2547 โดย รมว.มหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ยังจะเป็นผู้กล่าวสรุปผลการฝึก ทั้งนี้ เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจและเพิ่มความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว และแสดงถึงความจริงเอาจังของรัฐบาลและหน่วยงานในการจัดการสาธารณภัยของประเทศไทยอย่างต่อเนื่องแท็กที่เกี่ยวข้อง