อพยพกว่าหมื่น เยอรมนีถอดชนวนระเบิดสงครามโลกครั้งที่ 2

2019-07-08 08:30:18

อพยพกว่าหมื่น เยอรมนีถอดชนวนระเบิดสงครามโลกครั้งที่ 2

Advertisement

ทางการเยอรมนีในเมืองแฟรงค์เฟิร์ต ทางภาคกลาง อพยพประชาชนกว่า 16,500 คน เมื่อวันอาทิตย์ เพื่อให้ทีมผู้เชี่ยวชาญถอดชนวน ระเบิดด้านลูกใหญ่ขนาดน้ำหนัก 500 กิโลกรัม ที่ตกค้างฝังดินอยู่ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณฟากตะวันออกของเมือง ใกล้สำนักงานใหญ๋ธนาคารกลางยุโรป

เจ้าหน้าที่เมืองแฟรงค์เฟิร์ต ประกาศให้ประชาชนออกจากที่พักอาศัย หรือสำนักงานร้านค้า รวมถึงอาคารสำนักงานใหญ่ธนาคารกลางยุโรป หรือ อีซีบี ที่อยู่ในรัศมี 1 กิโลเมตร จากจุดที่จะทำการถอดชนวนระเบิดตกค้างของกองทัพสหรัฐ เมื่อเช้าวันอาทิตย์

ระเบิดลูกดังกล่าวถูกพบ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ในระหว่างการขุดดินก่อสร้างอาคาร เป็นระเบิดที่เครื่องบินรบกองทัพสหรัฐ ทิ้งโจมตีทหารกองทัพเยอรมนี ในเมืองแฟรงค์เฟิร์ต ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ระเบิดไม่ทำงาน และฝังจมลึกในดินมานานเกือบ 75 ปี
สำนักงานดับเพลิงเมืองแฟรงค์เฟิร์ต แถลงในเวลาต่อมาว่า ปฏิบัติการถอดชนวนระเบิดประสบความสำเร็จ ในช่วงเที่ยงของวันอาทิตย์ หลังทีมงานผู้เชี่ยวชาญใช้เวลาทำงานประมาณ 2 ชั่วโมง

เกือบ 75 ปีหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เยอรมนียังเต็มไปด้วยระเบิดด้าน ฝังจมดินอยู่ในเมืองต่างๆ และจากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญ อย่างน้อย 10 % ของระเบิดที่กองทัพสหรัฐและกองทัพอังกฤษทิ้งลงในเยอรมนีหลายล้านลูก ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กลายเป็นระเบิดด้านฝังจมดิน และเฉพาะในเมืองแฟรงค์เฟิร์ต เชื่อกันว่ายังมีระเบิดด้านฝังอยู่ตามจุดต่างๆ ของเมืองอีกประมาณ 2,000 ลูก.