อิหร่านฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์ ทรัมป์เตือนระวังตัวให้ดี

2019-07-08 06:55:13

อิหร่านฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์ ทรัมป์เตือนระวังตัวให้ดี

Advertisement

รัฐบาลอิหร่านประกาศเมื่อวันอาทิตย์ ว่า อิหร่านได้เริ่มเพิ่มการสกัดแร่ยูเรเนียม เกินขีดจำกัดความบริสุทธิ์ ที่อิหร่านได้ตกลงไว้ กับกลุ่มชาติมหาอำนาจโลก

การประกาศหมายความว่า เตหะรานจะไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง ที่ได้ลงนามไว้กับ 6 ชาติมหาอำนาจของโลก รวมถึงสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ. 2558

ความเคลื่อนไหวของอิหร่านมีขึ้นหลังจาก ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ตัดสินใจถอนสหรัฐออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 และประกาศมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิหร่านใหม่ ในปี 2561
อิหร่านประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงบางส่วน ในเดือน พ.ค. ปีนี้ และวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นวันครบกำหนดขีดเส้นตาย 60 วัน ที่อิหร่านยื่นข้อเรียกร้องต่ออีก 5 ชาติมหาอำนาจในยุโรป ให้ผ่อนคลายการคว่ำบาตรต่อภาคธนาคารและน้ำมันของอิหร่าน

ข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า แผนปฏิบัติการร่วมแบบครอบคลุม หรือ เจซีพีโอเอ (the Joint Comprehensive Plan of Action : JCPOA) มีเป้าหมายเพื่อจำกัดโครงการนิวเคลียร์พลเรือนของอิหร่าน และป้องกันอิหร่านไม่ให้พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์นายอาลี ราไบอี โฆษกรัฐบาลอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะก้าวข้ามขีดจำกัด ความบริสุทธิ์ของยูเรเนียม 3.67 % ในวันอาทิตย์ (7 ก.ค.) ส่วนการสกัดยูเรเนียมในอนาคต จะขึ้นอยู่กับความต้องการของประเทศ

การเคลื่อนไหวของอิหร่าน ยิ่งเพิ่มความตึงเครียดมากขึ้น ฝรั่งเศส, เยอรมนี และอังกฤษ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน ต่างแสดงความวิตกกังวล

ทั้งนี้ การรักษาระดับความบริสุทธิ์ของยูเรเนียม ไว้ที่ไม่เกิน 3.67 % เป็นหนึ่งในความตกลงที่อิหร่านทำไว้กับ 6 ชาติมหาอำนาจ เพื่อแลกกับการยกเลิกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจในปี 2558 โดยระดับความบริสุทธิ์ของยูเรเนียมดังกล่าว เพียงพอสำหรับการใช้ทางด้านพลังงานของพลเรือนในอิหร่าน แต่ไม่เพียงพอสำหรับผลิตระเบิดนิวเคลียร์ด้านทรัมป์ เตือนเมื่อวันอาทิตย์ว่า อิหร่านระวังตัวให้ดี ไม่กี่ชั่วโมงหลังอิหร่านประกาศละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์ โดยผู้นำสหรัฐกล่าวกับผู้สื่อข่าว ขณะเดินทางออกจากมอร์ริสทาวน์ รัฐนิวเจอร์ซี ไปยังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.