อินโดนีเซียระทึกกลางดึก แผ่นดินไหว-เตือนสึนามิ

2019-07-08 06:10:23

อินโดนีเซียระทึกกลางดึก แผ่นดินไหว-เตือนสึนามิ

Advertisement

ชาวอินโดนีเซียในหลายเมืองผวากลางดึก หลังเกิดแผ่นดินไหว ความแรง 6.9 นอกชายฝั่งเกาะสุลาเวสีกลางดึกวันอาทิตย์ ทางการประกาศเตือนภัยสึนามิ ประชาชนแตกตื่นวิ่งหนีขึ้นที่สูงโกลาหล ก่อนยกเลิกคำเตือนสินามิ

สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐ หรือยูเอสจีเอส รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.9 แมกนิจูด นอกชายฝั่งเกาะสุลาเวสี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินโดนีเซีย กลางดึกวันอาทิตย์ กระตุ้นให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลประกาศเตือนภัยสึนามิใน 8 เมืองตามแนวชายฝั่งใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว ซึ่งประชาชนได้รับคำแนะนำให้อยู่ห่างจากชายฝั่ง ทำให้ประชาชนแตกตื่นพากันวิ่งหลบหนีขึ้นไปยังพื้นที่สูง และยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาดเล็กตามมาอีกหลายครั้ง ตามรายงานขอสำนักงานธรณีวิทยาของอินโดนีเซีย หรือบีเอ็มเคจี

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาไม่นาน ทางการก็ยกเลิกคำเตือนสึนามิ และไม่มีรายงานความเสียหาย หรือผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
ยูเอสจีเอส รายงานว่า แผ่นดินไหวเมื่อวันอาทิตย์ อยู่ลึกกลงไปในทะเลโมลุกกะ 24 กิโลเมตร ห่างจากเมืองมานาโด ซึ่งอยู่ระหว่างเกาะสุลาเวสีและมาลูกู ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 185 กิโลเมตร และเตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดความเสียหายต่อสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง หรือสิ่งปลูกสร้างที่ออกแบบไม่ได้มาตรฐาน

ประชาชนในเมืองเตอร์นาเต บนเกาะมาลูกู พูดถึงความตื่นตระหนกขณะเกิดแผ่นดินไหว โดยนายบูดี นูร์จีอันโต กล่าวกับเอเอฟพีว่า เขากำลังเตรียมเข้านอนเมื่อหน้าต่างบ้านเริ่มสั่นไหว มันรุนแรงมาก เขาจึงวิ่งออกจากบ้าน และเพื่อนบ้านทุกคน ก็วิ่งหนีเช่นเดียวกันส่วนเจ้าหน้าที่จากกสำนักงานธรณีวิทยาของอินโดนีเซีย นายอ็อต โอรัล เซม วีลาร์ กล่าวว่า เขารู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนรุนแรงจากบริเวณที่เขากำลังพักผ่อนในวันหยุดในสุลาเวสีเหนือ เพื่อนของเขาในเมืองมานาโด บอกว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งต้องอพยพ

เมื่อปีที่แล้ว เกิดแผ่นดินไหวความแรง 7.5 แมกนิจูด และสึนามิถล่มเมืองปาลู เกาะสุลาเวสี มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,200 ราย และที่ประกาศสูญหายอีกกว่า 1,000 คน และในปี 2547 เคยเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 9.1 แมกนิจูด นอกชายฝั่งเกาะสุมาตรา ทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิถล่มชายฝั่งในหลายประเทศ มีผู้เสียชีวิตถึง 220,000 ราย ทั่วภูมิภาค ซึ่งรวมถึง 168,000 รายในอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ อินโดนีเซีย เป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหวมากที่สุดในโลก เนื่องจากตำแหน่งที่ตั้งของประเทศคร่อมวงแหวนแห่งไฟในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นบริเวณที่เปลือกโลกเลื่อนมาชนกัน