ฮ่องกงเดินขบวนครั้งใหญ่อีกรอบ

2019-07-08 05:15:34

ฮ่องกงเดินขบวนครั้งใหญ่อีกรอบ

ประชาชนหลายหมื่นคนในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน เดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่อีกรอบ เมื่อวันอาทิตย์ โดยเดินไปยังเขตแดนจีนแผ่นดินใหญ่ ในความพยายามอธิบายความวิตก เกี่ยวกับร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่เป็นชนวนประท้วงใหญ่หลายครั้งในฮ่องกง ในระยะหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นการเดินขบวนเป็นครั้งแรก ตั้งแต่การประท้วงใหญ่ และกลุ่มผู้ประท้วงบุกยึดสภานิติบัญญัติ เมื่อวันที่ 1 ก.ค.

ภาพข่าวการเดินขบวนในฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ ที่เผยแพร่ทางโซเชียล ถูกบล็อกในแผ่นดินใหญ่

การเดินขบวนเมื่อวันอาทิตย์ กลุ่มผู้ประท้วงเคลื่อนขบวนผ่านถนนหลายสายในเขตเกาลูน มุ่งหน้าไปยังสถานีรถไฟเกาลูนตะวันตก ซึ่งเป็นสถานีเชื่อมต่อฮ่องกง กับเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงของจีนแผ่นดินใหญ่ และในความพยายามดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวจีน กลุ่มผู้ประท้วงร้องตะโกนคำขวัญ และเพลงชาติจีน เป็นภาษาแมนดาริน หรือภาษาจีนกลาง แทนที่จะเป็นภาษากวางตุ้ง ที่ใช้กันส่วนใหญ่ในฮ่องกง

Advertisement
นายเอ็ดดิสัน อึ้ง ผู้ประท้วงวัย 18 ปี เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เป้าหมายของการเดินขบวนในครั้งนี้ ก็เพื่อแสดงให้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ รับรู้สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในฮ่องกง และหวังว่ากลุ่มคนเหล่านี้จะนำแนวคิดกลับไปที่จีน

แกนนำจัดการเดินขบวนกล่าวว่า มีผู้เข้าร่วมการประท้วงประมาณ 230,000 คน แต่ตำรวจที่ตรึงกำลังควบคุมสถานการณ์กล่าวว่า มีผู้เข้าร่วมเดินขบวนประมาณ 56,000 คน.


Advertisement