“อนาคตใหม่”ขอ ปชช.จับตา 6 โครงการขนาดใหญ่

2019-07-07 20:10:19

“อนาคตใหม่”ขอ ปชช.จับตา 6 โครงการขนาดใหญ่

Advertisement

“อนาคตใหม่” ขอประชาชนช่วยจับตา 6 โครงการขนาดใหญ่ ที่รัฐบาล คสช.ทิ้งทวนให้แก่กลุ่มทุน

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ผอ.ฝ่ายนโยบายพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ร่วมแถลงข่าวกรณีการทิ้งทวนอนุมัติโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการอย่างผิดปกติให้แก่กลุ่มทุนขนาดใหญ่ โดยรัฐบาล คสช.ที่กำลังจะหมดวาระ พร้อมขอให้สังคมช่วยกันจับตาโครงการเหล่านี้


น.ส.ศิริกัญญา ระบุว่า ขอให้ประชาชนได้ร่วมกันจับตาโครงการต่างๆที่รัฐบาล คสช.กำลังทิ้งทวน ให้เกิดการประมูลหรือการให้สัมปทานอย่างรวดเร็วในช่วงรอบต่อระหว่างรัฐบาล เพื่อปกป้องงบประมาณแผ่นดินอันมาจากภาษีของประชาชน ไม่ให้ถูกใช้ไปเพื่อเอื้อประโยชน์กับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ที่มีสายสัมพันธ์อันดีกับรัฐบาล คสช โดยโครงการต่างๆในส่วนที่มีการอนุมัติผ่านไปแล้ว มีดังนี้ 1.โครงการนำสายเคเบิลลงดิน หรือโครงการท่อร้อยสาย มูลค่า 20,000 ล้านบาท 2.โครงการยืดหนี้ให้แก่กลุ่มทุนโทรคมนาคมและทีวีดิจิทัลเป็นเม็ดเงินกว่า 50,000 ล้านบาท 3.การให้สัมปทานร้านค้าปลอดภาษีใน 4 สนามบิน


นายสุรเชษฐ์ ระบุว่า นอกจากนี้ยังมีอีก 3โครงการด้านคมนาคมที่กำลังจะเกิดขึ้น ที่อยากให้ประชาชนร่วมกันจับตามองเป็นอย่างยิ่งคือ 1.โครงการขยายสัมปทานทางด่วน มูลค่ากว่า 424,756 ล้านบาท 2.โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน 3.โครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพ-โคราช มูลค่ากว่า 180,000 ล้านบาทแท็กที่เกี่ยวข้อง