แผ่นดินไหวรุนแรง 6.9 เขย่าซ้ำแคลิฟอร์เนีย

2019-07-06 11:50:11

แผ่นดินไหวรุนแรง 6.9 เขย่าซ้ำแคลิฟอร์เนีย

Advertisement

เกิดแผ่นดินไหวขนาดความแรง 6.9 เขย่าแคลิฟอร์เนียใต้อีกครั้งเมื่อคืนวันศุกร์ จากการเปิดเผยของสำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหวยุโรป และสำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐ หรือยูเอสจีเอส นับเป็นครั้งที่ 2 ที่เกิดใกล้กับเมืองริดจ์เครสต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ในรอบไม่ถึง 2 วัน โดยแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดนี้ เกิดห่างจากเมืองริดจ์เครสต์ ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 11 ไมล์ มีรายงานว่าเกิดแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ไล่ไปตั้งแต่ลอสแอนเจลีส ถึง ซานดิเอโก

เบื้องต้นวัดแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้ได้ 7.1 แต่ยูเอสจีเอ ปรับลดลงเป็น 6.9 ในเวลาต่อมา

ครั้งนี้เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังแผ่นดินไหว 6.4 ศูนย์กลางอยู่ใกล้กับเมืองริดจ์เครสต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ผ่านมา และยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกมากกว่า 1,400 ครั้ง
เมแกน เปอร์สัน โฆษกหญิงของเมืองเคิร์น เคาน์ตี้ กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า มีรายงานเกิดไฟไหม้หลายจุด และมีผู้บาดเจ็บหลายคนในเมืองริดจ์เครสต์ ห่างจากลอสแอนเจลีส ประมาณ 150 ไมล์ หลังแผ่นดินไหวในวันศุกร์ ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินถูกจัดตั้งขึ้นในเมืองเบเกอร์สฟิลด์

ส่วนในพื้นที่ใจกลางลอสแอนเจลีส แผ่นดินไหวในวันศุกร์ รู้สึกแรงกว่าแผ่นดินไหวที่เกิดในวันพฤหัสบดี ทำให้อาคารหลายหลังสั่นไหว โดนัลด์ คาสเซิล ที่อาศัยอยู่ในพอร์ตเตอร์วิลล์ ทางตะวันตกของเมืองริดจ์เครสต์ กล่าวว่า บ้านของเขาสั่นนานเป็นเวลาระหว่าง 20-25 วินาทีเจ้าหน้าที่ไม่ปฏิเสธว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวเพิ่มอีก