รมว.กลาโหมญี่ปุ่นลาออก

2017-07-28 11:00:45

รมว.กลาโหมญี่ปุ่นลาออก

Advertisement

รัฐบาลญี่ปุ่นสั่นคลอน "โทโมมิ อินาดะ" รมว.กลาโหม หญิงลาออกจากตำแหน่ง จากปัญหาอื้อฉาว ปกปิดข้อมูล ขณะที่ คะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรีดิ่งลงต่ำสุด
เมื่อวันที่ 28 ก.ค. โทโมมิ อินาดะ รมว.กลาโหม ของญี่ปุ่น แถลงวันนี้ว่า เธอยื่นใบลาออกจากตำแหน่งแล้ววันนี้ หลังจากกระทรวงกลาโหมของเธอมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม, บริหารงานผิดพลาดและปกปิดข้อมูล ซึ่งทำให้คะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ร่วงลงอย่างหนักด้วย อินาดะ คนสนิทของนายอาเบะ ซึ่งถูกมองว่า ได้รับการวางตัวรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในอนาคต คาดว่าจะถูกแทนที่ในการปรับคณะรัฐมนตรีสัปดาห์หน้า ซึ่งนายอาเบะหวังว่าจะฟื้นฟูคะแนนนิยมของเขาได้ หลังจากดิ่งลงต่ำกว่าร้อยละ 30 ในผลการสำรวจความคิดเห็นหลายสำนัก จากปัญหาอื้อฉาวต่างๆ รวมทั้งการเล่นพรรคเล่นพวก
อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ว่า การลาออกของอินาดะ ช้าเกินไป ซึ่งมันเกิดขึ้นพร้อมๆ กับรายงานการสอบสวน ว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมพยายามปกปิดข้อมูลเรื่อง ความมั่นคงในซูดานใต้กำลังเลวร้ายลง ขณะที่ ญี่ปุ่นมีทหารที่ปฏิบัติภารกิจอยู่ในซูดานใต้ ร่วมกับกองกำลังรักษาสันติภาพที่นำโดยสหรัฐฯ
ด้านนายกรัฐมนตรีอาเบะ ออกมากล่าวคำขอโทษต่อประชาชนในชาติกรณีการลาออกของอินาดะ โดยบอกว่า เขาขอรับผิดชอบเต็มที่สำหรับการแต่งตั้งเธอเข้ารับตำแหน่งนี้ ในการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว นายอาเบะบอกว่า ฟูมิโกะ คิชิดะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น จะเข้ามารับผิดชอบด้านกลาโหมไปก่อน