นักสะสมญี่ปุ่นคืนวัตถุโบราณให้กัมพูชา

2019-07-06 11:35:07

นักสะสมญี่ปุ่นคืนวัตถุโบราณให้กัมพูชา

Advertisement

วัตถุโบราณกัมพูชาอายุนับพันปี ที่จัดแสดงในบ้านพักของนักสะสมชาวญี่ปุ่น นาน 2 ทศวรรษ ถูกส่งมอบกลับให้พิพิธภัณฑ์ในกัมพูชาแล้ว

วัตถุโบราณ 85 ชิ้น ส่วนใหญ่เป็นโลหะสำริด รวมถึง พระพุทธรูป เทวรูป พระเครื่อง ถ้วย เซรามิก และอัญมณี เจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรมกัมพูชา เผยว่า วัตถุบางชิ้นมีอายุเก่าแก่กว่าประสาทนครวัด ซึ่งเริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 800 บางชิ้นอยู่ในยุคอังกอร์ หรือยุคหลังอังกอร์ ที่สิ้นสุดในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 14

รัฐบาลกัมพุชา ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ ในการรวบรวมวัตถุโบราณของประเทศ ที่ถูกขโมยและลักลอบนำออกนอกประเทศ ในช่วงเกิดสงครามกลางเมืองในคริสต์ทศวรรษ 1970
ในระหว่างพิธีรับมอบ ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกัมพูชา ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันศุกร์ นายปรัค โสนนรา ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ ได้กล่าวยกย่อง นางฟูมิโกะ ทากะกุวะ นักสะมวัตถุโบราณชาวญี่ปุ่น ในความสมัครใจส่งคืนวัตถุโบราณ ที่เป็นทรัพย์สมบัติแห่งชาติของชาวกัมพูชา ความเสียสละของเธอจะเป็นตัวอย่างที่ดี ต่อประเทศหรือนักสะสมเอกชนอื่น ๆ ที่จะปฏิบัติตาม

นางทากะกุวะ เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เธอและสามีซื้อวัตถุโบราณเหล่านี้ในญี่ปุ่น เพื่อจัดแสดงให้ประชาชนชมที่บ้าน แต่เธอรู้ว่าวัตถุโบราณเหล่านี้ มีแหล่งกำเนิดอยู่ที่กัมพูชา นั่นคือสาเหตุที่ทำให้เธอและสามีตัดสินใจ ส่งมอบคืนให้ประเทศต้นกำเนิด.