ปิดฉากนิตยสารล้อเลียนยอดฮิต "แมด"

2019-07-06 08:45:10

ปิดฉากนิตยสารล้อเลียนยอดฮิต "แมด"

Advertisement

นิตยสารแมดแห่งสหรัฐอเมริกา ที่ครองใจผู้อ่านทั่วโลกมานานเกือบ 70 ปี ด้วยมุขเสียดสีล้อเลียนการเมืองและสังคม มีอันต้องปิดฉากลง ท่ามกลางความเสียดายของแฟน ๆ รวมทั้งวงการนักแสดงตลก และนักวาดการ์ตูน ที่เคยได้แรงบันดาลใจมุขตลกขำขันจากนิตยสารเล่มนี้มานาน

บริษัทดีซี คอมิกส์ ผู้ตีพิพมพ์จำหน่ายนิตยสารแมด เผยว่า นิตยสารที่มีตัวการ์ตูนเอก เด็กหนุ่มใบหูกาง หน้าเป็นฝ้ากระ ชื่อ อัลเฟรด อี. นิวแมน จะตีพิมพ์วางแผงรายเดือน ต่อไปจนถึงเดือน ก.ย. ปีนี้ และหลังจากนั้นจะไม่มีปรากฎตามแผงหนังสืออีก ยกเว้นฉบับพิเศษส่งท้ายปี

นิตยสารแมดเป็นที่รู้จักกันดีในแนวตลกขำขันสำหรับผู้ใหญ่ มุขเสียดสีการเมืองที่ลุมลึก ตีพิมพ์ฉบับปฐมฤกษ์เมื่อปี พ.ศ. 2495 และได้กลายเป็นขวัญใจของแฟนหนังสือการ์ตูน ทั้งในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกมานับตั้งแต่นั้น
แมดแม็กกาซีน มีอันต้องปิดฉากตามกระแส ขาลงของธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ทั่วโลก ในช่วงเฟื่องฟูสุดขีด แมดเคยมียอดบอกรับสมาชิกกว่า 2 ล้านราย ในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1970 แต่ตัวเลขลดฮวบลงเหลือเพียง 140,000 รายในปี 2560

นิตยสารแมดถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐคนปัจจุบัน นำไปเอ่ยอ้างถึงในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เมื่อเขาเปรียบเทียบ นายพีท บัตตีกีก นายกเทศมนตรีหนุ่มเมืองเซาท์ เบนด์ รัฐอินเดียนา ที่จะเข้าแข่งขันชิงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต เพื่อก้าวไปสู่การชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ในการเลือกตั้งเดือน พ.ย.ปีหน้า ว่า มีหน้าตาเหมือนนิวแมน ตัวการ์ตูนเอกของนิตยสารแมด โดยทรัมป์กล่าวว่า "คนอย่าง อัลเฟรด อี. นิวแมน ไม่มีทางได้เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา"ซึ่งบัตตีกีกได้กล่าวให้สัมภาษณ์ตอบโต้ โดยทำทีไม่รู้จักนิตยสารแมด เพื่อเกทับทรัมป์ว่าเป็นพวกโบราณตกยุค ว่า เขาต้องไปค้นกูเกิลดู ว่าทรัมป์พูดถึงอะไร.