ผู้เชี่ยวชาญเตือน 'อย่าคะนองกินของแปลก' อาจถึงตาย

2019-07-05 13:30:38

ผู้เชี่ยวชาญเตือน 'อย่าคะนองกินของแปลก' อาจถึงตาย

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า การเสียชีวิตของเดวิด โดเวลล์ (David Dowell) คุณพ่อลูก 3 ชาวออสเตรเลียหลังกินตุ๊กแกขณะเล่นเกมในงานเลี้ยง ได้จุดประเด็นให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพออกมาเตือนประชาชนว่าอย่ารับประทาน “สิ่งแปลกปลอม”

มาร์ก เทอร์เนอร์ (Mark Turner) รองคณบดีคณะเกษตรศาสตร์และวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวในวันพฤหัสบดี (4 ก.ค.) ว่า “คุณอาจคิดว่านี่เป็นเพียงเรื่องขบขันที่ไม่มีอันตรายใด ๆ แต่อย่างที่คุณได้เห็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับชายคนนี้ มันช่างน่าเศร้าและหดหู่ โดยสัตว์กลุ่มนี้เป็นพาหะนำโรคมากมาย คุณอาจคิดว่ามันไม่เป็นอันตราย แต่ความจริงแล้วพวกมันสกปรกและน่าขยะแขยง

ด้านฮันนาห์ โดเวลล์ (Hannah Dowell) น้องสาวของเดวิด ชายผู้เคราะห์ร้าย ได้ออกมาเปิดเผยกับสำนักข่าวแฟร์แฟกซ์ถึงรายละเอียดของเหตุการณ์อันน่าสยดสยองว่า “ตัวเขาป่องมากจนดูคล้ายกับคนตั้งครรภ์ 6 เดือน ปัสสาวะของเขาเป็นสีดำ และอาเจียนออกมาเป็นสีเขียว และหลังจากนั้นไม่กี่วัน เขาก็มีของเหลวภายในปอด”

Advertisement
"เมื่อฉันขึ้นไปด้านบนและเห็นพี่ชาย ฉันก็รู้ว่าเขากำลังตกอยู่ในความทรมานอย่างแสนสาหัส" เธอกล่าว

แม้ว่าจะยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าชายคนดังกล่าวกินตุ๊กแกจริงหรือไม่ แต่พยานในงานเลี้ยงวันคริสต์มาสบอกว่า พวกเขาเห็นว่าโดเวลล์กินตุ๊กแกเข้าไปจริง ๆ “มันเป็นเพียงเกมท้าทาย เขาเลยอาจจะแค่ตั้งใจกินมันแล้วโยนทิ้งไป” น้องสาวของเดวิดกล่าว “ในท้ายที่สุดแล้วเราก็ไม่ทราบว่าเขากินตุ๊กแกจริงหรือไม่ เพราะเดวิดไม่เคยเอ่ยถึงเลย”

Advertisement
อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเขากินตุ๊กแกจริงหรือไม่ แต่เทอร์เนอร์ระบุว่า เดวิดมีอาการติดเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลา (Salmonella) โดยเขาอธิบายว่า "ปกติแล้วคนทั่วไปมักไม่เสียชีวิตจากการติดเชื้อซาลโมเนลลา ดังนั้นการที่โดเวลล์เสียชีวิตจากเชื้อดังกล่าว ถือเป็นเรื่องผิดปกติอย่างมาก โดยเฉพาะสำหรับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรง เป็นไปได้ว่าตุ๊กแกตัวที่เขากินเข้าไปจะมีเชื้อซาลโมเนลลา และมันอาจกัดหรือข่วนบริเวณลำไส้หรือกระเพาะอาหารของโดเวลล์ ทำให้เชื้อเข้าสู่กระแสเลือด”

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว มีเหตุการณ์น่าตกใจที่คล้ายคลึงกันเกิดขึ้น เมื่อวัยรุ่นจากซิดนีย์ได้เสียชีวิตลงหลังติดเชื้อพยาธิปอดหนู (parasite rat-lungworm) จากตัวบุ้งที่เขากินกับเพื่อน ๆ

เทอร์เนอร์กล่าวว่า “ผมคิดว่าเป็นเรื่องดีที่เหตุการณ์นี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไป ผู้คนจะได้ตระหนักถึงอันตรายของการกินสิ่งแปลกปลอม ที่อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เลย


Advertisement