ญี่ปุ่นประมูลเนื้อวาฬราคาสุดแพง

2019-07-05 13:10:33

ญี่ปุ่นประมูลเนื้อวาฬราคาสุดแพง

เนื้อวาฬในญี่ปุ่นถูกขายในการประมูล ด้วยราคาสูงลิ่ว หลังจากญี่ปุ่นประกาศจะสานต่อการล่าวาฬเพื่อการค้า อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในรอบ 31 ปี

เนื้อที่หั่นออกมาจากวาฬมิงค์ 2 ตัว ซึ่งได้จากการล่าครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ (1 ก.ค.) ถูกประมูลขายในราคาก้อนละ 15,000 เยน หรือ 4,252 บาท

ญี่ปุ่นถอนตัวออกจากข้อตกลงระงับล่าวาฬ ของ คณะกรรมการล่าวาฬระหว่างประเทศ หรือ ไอดับเบิลยูซี (the International Whaling Commission : IWC) เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อสานต่อการล่า ท่ามกลางเสียงวิจารณ์จากนานาประเทศ

Advertisement
แต่ทางการญี่ปุ่น กล่าวว่า กองเรือล่าวาฬของญี่ปุ่น จะล่าเฉพาะในเขตน่านน้ำและเขตเศรษฐกิจจำเพาะของประเทศ โดยจะล่าแบบยั่งยืน และตั้งเป้าหมายล่าวาฬ 227 ตัว เพื่อนำมาทำเป็นอาหารบริโภค ก่อนสิ้นสุดปีนี้

บรรดาชาติสมาชิกของไอดับเบิลยูซี รวมถึงญี่ปุ่น ตกลงระงับล่าวาฬในมหาสมุทรต่างๆ ของโลกในปี พ.ศ. 2529 ขณะที่วาฬหลายสายพันธุ์ กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์หายไปจากโลก แต่ญี่ปุ่นยังคงล่าวาฬนับตั้งแต่นั้น โดยใช้ข้ออ้างการล่าเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ปีที่แล้วญี่ปุ่นล่าวาฬได้ 333 ตัว

Advertisement
กลุ่มต่อต้านการล่าวาฬของญี่ปุ่นกล่าวว่า เนื้อวาฬเกือบทั้งหมด ที่ผ่านการผ่าชำแหละเพื่อการวิจัยของญี่ปุ่น จะถูกนำออกไปซื้อขายตามท้องตลาด

ทางด้านนายมิตซูโอะ ทานิ เชฟภัตตาคารเนื้อวาฬชื่อดังในญี่ปุ่น กล่าวว่า เนื้อวาฬอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก มีปริมาณแคลอรีน้อยกว่าเนื้อวัว 5 เท่า คอเลสเตอรอลน้อยกว่า 10 เท่า และมีไขมันน้อยกว่าเนื้อไก่ 2 เท่า.