ไฟไหม้โกดังบ.จิมบีม เผาวอดเบอร์เบิน 9 ล้านลิตร

2019-07-05 12:55:06

ไฟไหม้โกดังบ.จิมบีม เผาวอดเบอร์เบิน 9 ล้านลิตร

Advertisement

เพลิงไหม้โกดังเก็บเหล้าเก่าของบริษัทจิม บีม ผู้ผลิตเหล้าเบอร์เบิน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ภายในโรงกลั่นของบริษัท ซึ่งตั้งอยู่ในเขตปกครองวู้ดฟอร์ เคาน์ตี รัฐเคนทักกี ทางภาคตะวันออกตอนกลางของสหรัฐอเมริกา เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.คืนวันอังคาร ตามเวลาท้องถิ่น ไฟเผาผลาญเหล้าเบอร์เบินเก่าแก่ 45,000 ถัง หรือประมาณ 9 ล้านลิตรจนวอด รวมทั้งเหล้ารัม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง

สำนักงานดับเพลิงจาก 4 เคาน์ตี ระดมกำลังรถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมเพลิง แต่ไม่สามารถรับมือกับเพลิงที่ลุกไหม้โกดังขนาดมหึมาอย่างรุนแรงได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุขรัฐเคนทักกี แสดงความวิตกว่า แอลกอฮอล์และส่วนผสมอื่นๆ ในเหล้า จะแทรกซึมลงสู่ลำคลองใกล้เคียง ซึ่งไหลออกสู่แม่น้ำสายใหญ่เคนทักกี ทำให้ปลาตายได้

นายดรูว์ แชนด์เลอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารจัดการภัยพิบัติฉุกเฉินวู้ดฟอร์ด เคาน์ตี กล่าวว่า ถึงวันพฤหัสบดี ไฟยังไหม้โกดังไม่หยุด เจ้าหน้าที่ตัดสินใจปล่อยให้ไฟสงบลงเอง โดยไม่ฉีดสารควบคุมเพลิง เนื่องจากเกรงว่าจะไหลลงสู่ลำคลอง ซึ่งจะไหลออกสู่แม่น้ำเคนทักกี
แชนด์เลอร์กล่าวอีกว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนอัคคีภัยของท้องที่ยังไม่เริ่มสอบสวนคดี แต่การสันนิษฐานเบื้องต้นเชื่อว่า น่าจะเกิดจากฟ้าผ่า ทำให้กระแสไฟฟ้าลัดวงจร

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของบริษัทจิม บีม ระบุว่า โกดังที่ถูกไฟเผาเป็นเพียง 1 ใน 126 โกดังของบริษัท ที่มีอยู่ในรัฐเคนทักกี ซึ่งกักตุนเหล้าเบอร์เบินประมาณ 3.3 ล้านถัง ความเสียบหายคิดเป็นอัตราส่วนเพียงแค่ 1 % เท่านั้น และคิดเป็นมูลค่าประมาณ 90 ถึง 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ