เจ้าดูไบ ฟ้องพระชายาที่หลบหนีออกนอกประเทศ

2019-07-05 09:40:00

เจ้าดูไบ ฟ้องพระชายาที่หลบหนีออกนอกประเทศ

Advertisement

ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม มหาเศรษฐี เจ้าผู้ครองนครดูไบ ใช้ช่องทางกฎหมาย ยื่นฟ้องร้องเจ้าหญิงฮายา บินท์ อัล-ฮุสเซน หนึ่งในพระชายาของพระองค์ ซึ่งรายงานของสื่ออังกฤษ อ้างว่า เจ้าหญิงฮายา ซึ่งเป็นพระธิดาของกษัตริย์ฮุสเซนแห่งจอร์แดน ผู้ล่วงลับ หลบหนีพระสวามีและเดินทางออกจากดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ไปยังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แต่ขณะนี้ สื่อยังไม่สามารถพิสูจน์ข้อเท็จจริงทั้งสถานที่หลบซ่อนตัวของเจ้าหญิงฮายา หรือแม้แต่รายงานการหลบหนี

เจ้าหญิงฮายา ถือเป็นผู้มีชื่อเสียงระดับโลก มีความใกล้ชิดสนิทสนมกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษ และคามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายา

คดีนี้ ชีค โมฮัมเหม็ด วัย 69 ชันษา ซึ่งเป็นเชื้อพระวงศ์ที่ร่ำรวยระดับมหาเศรษฐี มีอาณาจักรธุรกิจในเครือข่ายมากมาย รวมถึงคอกม้าแข่งระดับโลก ทรงยื่นฟ้องที่ศาลสูงแผนกคดีครอบครัว ในกรุงลอนดอน และการไต่สวนครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 30 และ 31 กรกฎาคมนี้
เจ้าหญิงฮายา พระขนิษฐาร่วมพระบิดาของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์ที่ 2 กษัตริย์แห่งจอร์แดน ทรงสำเร็จการศึกษาจากอังกฤษ ในสาขาวิชการเมือง, ปรัชญา และเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด พระองค์ทรงเป็นตัวแทนจอร์แดน เข้าร่วมการแข่งขันขี่ม้า ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกส์ 2000 ในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียด้วย

จากข้อมูลในเว็บไซต์ของเจ้าหญิงฮายา พระองค์ทรงมีทายาทกับชีค อัล มัคตูม 2 พระองค์ เป็นพระธิดาองค์หนึ่ง คือ เอชเอช ชีคฮา อัล จาลีลา ซึ่งประสูติเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2550 และพระโอรสอีกหนึ่งองค์ คือ เอชเอช ชีค ซาเยด ซึ่งประสูติเมื่อวันที่ 7 มกราคา 2555เมื่อปีที่แล้ว พระธิดาของชีค อัล มัคตูม อีกองค์หนึ่ง คือชีคฮา ลาตีฟา บินท์ โมฮัมเหม็ด อัล มัคตูม พยายามที่จะหลบหนีออกจากดูไบ โดยอ้างว่า พระองค์เคยถูกทรมานและควบคุมตัวนาน 3 ปี ซึ่งบางครั้งถูกขังเดี่ยวด้วย หลังความพยายามหลบหนีออกจากยูเออีล้มเหลวในปี 2545 ขณะอยู่ในช่วงวัยรุ่น