อังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน ส่อเพิ่มการเผชิญหน้า

2019-07-05 07:35:09

อังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน ส่อเพิ่มการเผชิญหน้า

Advertisement

รัฐบาลยิบรอลตาร์ (Gibraltar) ดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ “เกรซ วัน” (Grace 1) ของอิหร่าน ที่ต้องสงสัยว่า กำลังขนน้ำมันดิบไปยังซีเรีย ซึ่งแหล่งข่าวทางกฎหมายระบุว่า อาจเป็นครั้งแรกที่มีการสกัดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป หรืออียู แต่เหตุการณ์นี้ จุดชนวนให้เกิดความโกรธแค้นจากฝ่ายอิหร่าน และอาจเพิ่มการเผชิญหน้ากับชาติตะวันตกด้วย

จากข้อมูลแผนที่ของเว็บไซต์ “รีฟินิตีฟ ไอคอน” ( Refinitiv Eikon) ที่ติดตามเส้นทางการเดินเรือ แสดงให้เห็นว่า เรือเกรซ วัน ขึ้นน้ำมันดิบของอิหร่าน เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา และหากมีการยืนยันตามนี้ ความพยายามในการส่งน้ำมันไปยังซีเรีย อาจเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ ที่ห้ามอิหร่านส่งออกน้ำมันด้วย

มาตรการคว่ำบาตรของอียูต่อรัฐบาลซีเรีย บังคับใช้ในเดือนพฤษภาคม 2554 ไม่นานหลังประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย เริ่มใช้กำลังกวาดล้างกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย จนลุกลามกลายเป็นสงครามกลางเมืองยืดเยื้อ และอิหร่าน พันธมิตรใกล้ชิดของประธานาธิบดีอัสซาด ตกอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐเช่นกัน ซึ่งห้ามอิหร่านขายน้ำมันทั่วโลก ที่บังคับใช้มาตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านที่ทำกับมหาอำนาจโลกในปี 2558
รัฐบาลยิบรอลตาร์ ระบุว่า หน่วยนาวิกโยธินของอังกฤษ ประมาณ 30 นาย ที่ประจำการอยู่ในยิบรอลตาร์ ได้บุกเข้าควบคุมเรือบรรทุกน้ำมัน เกรซ วัน ตามคำร้องขอของรัฐบาลยิบรอลตาร์

ในแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง รัฐบาลยิบรอลตาร์ แถลงว่า มีเหตุผลที่ชอบธรรม ซึ่งเชื่อได้ว่า เรือบรรทุกน้ำมัน เกรซ วัน กำลังขนน้ำมันดิบไปยังโรงกลั่นเมืองบานียาส ในซีเรียแต่มีความเป็นไปได้ว่า เหตุการณ์นี้ จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามครั้งใหม่ของสหรัฐในการห้ามอิหร่านขายน้ำมันดิบในตลาดโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่อิหร่านบอกว่า เป็นการทำสงครามเศรษฐกิจที่ผิดกฎหมายต่ออิหร่าน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิหร่านได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตอังกฤษในกรุงเตหะรานเข้าพบ เพื่อประท้วงกรณีการยึดเรือบรรทุกน้ำมัน ซึ่งโฆษกของกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน เรียกการกระทำครั้งนี้ว่า ไม่ต่างจาก “การกระทำของโจรสลัด”