แผ่นดินไหวรุนแรง 6.4 เขย่าแคลิฟอร์เนีย รับวันชาติสหรัฐ

2019-07-05 04:25:13

แผ่นดินไหวรุนแรง 6.4 เขย่าแคลิฟอร์เนีย รับวันชาติสหรัฐ

Advertisement

เกิดเผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 6.4 แมกนิจูด เขย่าพื้นที่ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งอยู่ริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันตกสุดของสหรัฐอเมริกา แรงสั่นสะเทือนทำให้เกิดเพลิงไหม้หลายจุด เหตุภัยธรรมชาติเกิดขึ้นขณะที่ชาวอเมริกันทั้งประเทศ กำลังเฉลิมฉลองวันชาติ 4 กรกฎาคม

รายงานของสำนักงานตรวจสอบทางธรณีวิทยาสหรัฐ หรือ ยูเอสจีเอส กล่าวว่า จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้ อยู่บนแผ่นดินใหญ่ ในระดับความลึกใต้ผิวดิน 8.7 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าตื้นตามหลักธรณีศาสตร์ ในเขตเมืองริดจ์เครสต์ ห่างจากนครลอสแอนเจลีส ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 175 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ชัดเจน ตั้งแต่พื้นที่ที่ทะเลทรายโมฮาวี ไปจนถึงแนวชายฝั่งแปซิฟิก

นางเพ็กกี เบรดัน นายกเทมศมนตรีเมืองริดจ์เครสต์ กล่าวว่า ได้รับรายงานขอความช่วยเหลือกว่า 20 ราย ในเขตเมืองริดจ์เครสต์ มีทั้งเพลิงไหม้ ประชาชนได้รับบาดเจ็บจากวัตถุสิ่งของตกหล่นจากอาคาร หรือท่อส่งแก๊สแตก และหลังจากเกิดแรงไหวครั้งใหญ่ มีแรงไหวติดตาม หรืออาฟเตอร์ช็อก ขนาดย่อมนับร้อยครั้ง
ทางด้านนายพอล การูโซ นักธรณีฟิสิกส์ของยูเอสจีเอส กล่าวว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้นับว่ารุนแรงสุด ในพื้นที่รัฐแคลิฟอร์เนียตอนใต้ รองจาก “แผ่นไหวนอร์ธริดจ์” ขนาด 6.6 แมกนิจูด เมื่อปี พ.ศ. 2537 ซึ่งจุดศูนย์กลางอยู่ย่านใจกลางนครลอสแอนเจลีส ที่มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่น และสร้างความเสียหายคิดเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์.