โบอิ้งมอบเงินเยียวยาครอบครัวเหยื่อเครื่องบินตก

2019-07-04 13:00:15

โบอิ้งมอบเงินเยียวยาครอบครัวเหยื่อเครื่องบินตก

Advertisement

บริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตอากาศยานยักษ์ใหญ่แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศจะมอบเงินจำนวน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 3,060 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิต ในเหตุการณ์เครื่องบินโดยสาร 737 แม็กซ์ของโบอิ้งตก ที่เอธิโอเปียและอินโดนีเซีย

เงิยช่วยเหลือ ซึ่งจะจ่ายให้ในระยะเวลาหลายปีติดต่อกัน ไม่เกี่ยวข้องกับการฟ้องคดีทางแพ่ง ซึ่งญาติของผู้เสียชีวิตบางส่วน จากทั้งหมด 346 ศพใน 2 เหตุการณ์ ได้ยื่นฟ้องศาล เรียกค่าเสียหายจากบริษัทโบอิ้ง

เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ สายการบินไลอ้อนแอร์ ของอินโดนีเซีย ตกลงในทะเล หลังบินขึ้นจากสนามบินในกรุงจาการ์ตาได้เพียงไม่กี่นาที เมื่อเดือน ต.ค. 2561 และต่อมาในเดือน มี.ค.ปีนี้ เครื่องบินรุ่นเดียวกันของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน อีที 302 ตกใกล้เมืองหลวงกรุงแอดดิสอาบาบา โดยทั้ง 2 เหตุการณ์ ผู้โดยสารรวมทั้งนักบินและลูกเรือ เสียชีวิตหมดทั้ง 2 ลำ
หลังเหตุการณ์เที่ยวบิน อีที 302 ตก จนถึงปัจจุบัน สายการบินและบริษัททั่วโลก ที่มีเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ในครอบครอง ต่างระงับการบินเครื่องบินรุ่นนี้ จนกว่าจะได้ข้อสรุปผลการสอบสวน

แถลงการณ์ของบริษัทโบอิ้ง เมื่อวันพุธ กล่าวว่า เงินช่วยเหลือ 100 ล้านดอลลาร์ของบริษัท มีเป้าหมายสนับสนุนการศึกษา และค่าครองชีพ สำหรับครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 346 คน บริษัทโบอิ้งจะประสานงานกับรัฐบาล และองค์กรไม่หวังผลกำไร ในประเทศของผู้เสียชีวิต เพื่อรับประกันว่าครอบครัวและญาติจะได้รับความช่วยเหลืออย่างทั่วถึง.