ดำเนินคดี 2 หนุ่มญี่ปุ่นฝักใฝ่ไอเอส

2019-07-04 12:40:45

ดำเนินคดี 2 หนุ่มญี่ปุ่นฝักใฝ่ไอเอส

Advertisement

ชาวญี่ปุ่น 2 คนอาจถูกดำเนินคดีในศาลญี่ปุ่น ฐานพยายามจะเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส ที่ประเทศซีเรีย จากการเปิดเผยของตำรวจญี่ปุ่น เมื่อวันพุธ ซึ่งจะเป็นคดีสนับสนุนการก่อการร้ายในต่างแดน คดีแรกของประเทศ

โฆษกสำนักงานตำรวจมหานครโตเกียว เผยว่า ตำรวจโตเกียวได้ยื่นสำนวนหลักฐาน เกี่ยวกับ 2 ผู้ต้องสงสัยชาวญี่ปุ่น ให้สำนักงานอัยการแล้ว เพื่อพิจารณาส่งฟ้องดำเนินคดีในศาล นอกจากนั้น ตำรวจได้ส่งหลักฐานของผู้ต้องสงสัยอีก 3 คนให้อัยการด้วย แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

จากการรายงานของสื่อญี่ปุ่น 1 ใน 5 ผู้ต้องสงสัย เป็นอดีตนักศึกษาชายวัย 31 ปี ที่วางแผนเดินทางไปซีเรีย เมื่อปี พ.ศ. 2557 โดยเขาให้การกับตำรวจว่า ต้องการไปร่วมกับกลุ่มไอเอส ในฐานะนักรบ ร่วมการต่อสู้ในภาคสนาม ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 4 คน รวมถึง นายโคสุเกะ สึเนโอกะ ผู้สื่อข่าวอิสระอาวุโส และนายโกะ นากาตะ นักวิชาการกฎหมายอิสลาม ที่นักศึกษาผู้ต้องสงสัยรายแรก ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการเดินทางไปประเทศซีเรีย
เมื่อช่วงต้นปีนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งให้นายสึเนโอกะคืนหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต ให้เจ้าหน้าที่ ขณะที่เขากำลังเตรียมตัวเดินทางไปประเทศเยเมน ความเคลื่อนไหวมีขึ้นท่ามกลางการถกเถียงในญี่ปุ่น ว่าผู้สื่อข่าวควรถูกห้ามเดินทางไปพื้นที่สู้รบหรือไม่ หลังจากผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งถูกจับกุมและปล่อยตัวในซีเรีย เมื่อปีที่แล้ว