ภูเขาไฟ “สตรอมโบลี” ระเบิดกะทันหัน นักไต่เขาดับ 1

2019-07-04 08:30:54

ภูเขาไฟ “สตรอมโบลี” ระเบิดกะทันหัน นักไต่เขาดับ 1

Advertisement

ภูเขาไฟ “สตรอมโบลี” บนเกาะสตรอมโบลี ของอิตาลี ปะทุพ่นหินหลอมละลายออกจากปากปล่อง เมื่อวันพุธ ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิต 1 ราย และนักท่องเที่ยวอีกจำนวนมากแตกตื่น พากันหลบหนีโกลาหล โดยเหยื่อผู้เสียชีวิตเป็นนักไต่เขาเพศชายวัย 35 ปี ซึ่งถูกกระแทกจากหินที่ร่วงตกลงมาจากภูเขาไฟ ขณะที่อีกหลายคนได้รับบาดเจ็บ ผู้เสียชีวิตมาจากเกาะซิซิลี ซึ่งกำลังไต่ขึ้นสู่ยอดภูเขาไฟ เมื่อภูเขาไฟปะทุ 2 ครั้ง ส่วนเพื่อนชาวบราซิลของเขาได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากร่างการขาดน้ำ และอยู่ในอาการช็อก

ทางการอิตาลี ส่งกองทัพเรือเตรียมพร้อมสำหรับความเป็นไปได้ในการอพยพครั้งใหญ่ ซึ่งขณะนี้ อพยพประชาชนไปแล้ว 70 คน ส่วนเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ก็กำลังควบคุมไฟที่ลุกไหม้บนเกาะหลังภูเขาไฟปะทุ

มีรายงานระบุว่า นักท่องเที่ยวพากันวิ่งหนีลงในทะเล หลังเห็นเถ้าถ่านพวยพุ่งขึ้นจากภูเขาไฟ โดยเกาะแห่งนี้ถือว่าเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการพักผ่อนของผู้มีฐานะร่ำรวยและมีชื่อเสียง
ภูเขาไฟ “สตรอมโบลี” ถือว่าเป็นหนึ่งในภูเขาไฟบนโลกที่ยังปะทุรุนแรงที่สุด และปะทุต่อเนื่องมาตลอดตั้งแต่ปี พ.ศ.2475 ภูเขาไฟ สตรอมโบลี รู้จักกันว่าเป็น “ประภาคารแห่งเมดิเตอร์เรเนียน” และมีประชากรอาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้ประมาณ 500 คน การปะทุใหญ่ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2545 ซึ่งแรงระเบิดทำลายอาคารและท่าเรือหลายแห่งในท้องถิ่น มีผู้บาดเจ็บ 6 คน