ญี่ปุ่นสั่งอพยพ 1 ล้านคนบนกาะคิวชูหนีน้ำท่วม-ดินถล่ม

2019-07-04 06:45:11

ญี่ปุ่นสั่งอพยพ 1 ล้านคนบนกาะคิวชูหนีน้ำท่วม-ดินถล่ม

Advertisement

ประชาชนกว่า 1 ล้านคนทั่วเกาะคิวชู ของญี่ปุ่น ได้รับคำสั่งให้อพยพออกนอกพื้นที่เมื่อวันพุธ ท่ามกลางคำเตือนการเกิดดินถล่ม และน้ำท่วมอันเนื่องมาจากฝนตกหนักต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่เรียกร้องให้ประชาชนในหลายพื้นที่ของจังหวัดคาโกชิมา และมิยาซากิ อพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัยทันที หลังมีหญิงสูงวัย 1 ราย ในเมืองคาโกชิมา เสียชีวิตจากดินถล่มใส่บ้านพักของเธอ

ทั้งนี้ ประชาชนในเมืองคาโกชิมา, คีรีชิมา และไอรา ได้รับคำสั่งให้อพยพ และอีก 930,000 คนในพื้นที่ภาคใต้ของเกาะคิวชู ก็ได้รับคำแนะนำให้อพยพด้วย แต่จนถึงเวลา 16.00 น.ของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 14.00 น.ตามเวลาในไทย สำนักงานดับเพลิงและป้องกันภัยพิบัติญี่ปุ่น กล่าวว่า มีประชาชนไม่ถึง 4,000 คน อพยพตามคำแนะนำ

นายซาโตชิ มิตาโซโนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดคาโกชิมา กล่าวว่า ทางจังหวัดคาโกชิมา ได้ร้องขอความช่วยเหลือไปยังกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น ให้ส่งทหารมาช่วยผู้ประสบภัยแล้ว
เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ กล่าวว่า มีฝนตกบนเกาะคิวชูวัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 1,000 มิลลิเมตร หรือ 39 นิ้วตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น คาดว่า ฝนจะยังคงตกหนักต่อเนื่องไปจนถึงสัปดาห์หน้า โดยคาดว่าจะมีฝนตกลงมาเพิ่มอีก 350 มิลลิเมตร ในภาคใต้และ 300 มิลลิเมตรในภาคเหนือของเกาะแห่งนี้ ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งมีบางพื้นที่คาดว่าจะมีฝนตกมากกว่า 80 มิลลิเมตรทุกชั่วโมง

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ได้แจ้งประชาชนในหลายเมืองให้รู้จักรักษาและปกป้องชีวิตตัวเองในเดือนกรกฎาคม ปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตประมาณ 200 ราย ในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น จากเหตุการณ์น้ำท่วมเลวร้ายที่สุดของประเทศในรอบหลายสิบปี สูงที่สุดจากสาเหตุน้ำท่วมในญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2525 ซึ่งมีประชาชนประมาณ 2 ล้านคนอพยพ และเจ้าหน้าที่ป้องกันภัยฉุกเฉินประมาณ 70,000 คน ถูกส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย หลังฝนตกหนักและดินถล่ม