เลิกเกรงใจ อินโดนีเซีย ส่งขยะพิษคืนชาติตะวันตก

2019-07-03 10:10:43

เลิกเกรงใจ อินโดนีเซีย ส่งขยะพิษคืนชาติตะวันตก

Advertisement

อินโดนีเซียเอาจริง ประกาศส่งคืนขยะพิษกลับไปยังประเทศต้นทาง ที่ส่วนใหญ่มาจากชาติตะวันตก หลังตรวจพบขยะพิษจำนวนมากอัดแน่นอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ที่ส่งมาทางเรือ


สื่อท้องถิ่นของอินโดนีเซีย รายงานว่า ชาติตะวันตกหลายประเทศพยายามส่งตู้คอนเทนเนอร์ใส่ขยะพิษมายังอินโดนีเซีย ขณะที่สำนักงานศุลกากรของอินโดนีเซียประกาศว่า จะส่งคืนขยะพิษทั้งหมดกลับไปยังประเทศต้นทาง โดยกระทรวงสิ่งแวดล้อมและป่าไม้ของอินโดนีเซีย ส่งหนังสือแจ้งสำนักงานศุลกากรเมื่อวันจันทร์ว่า ตู้คอนเทนเนอร์ขนวัตถุที่ไม่ได้รับอนุญาตถูกส่งมาทางเรือจากหลายประเทศ ซึ่งรวมทั้งสหรัฐ, ออสเตรเลียและเยอรมนี เบื้องต้น คณะผู้ตรวจสอบตรวจพบสิ่งของต่าง ๆ ซึ่งรวมทั้งท่อนไม้, เศษผ้า และรองเท้า ในตู้คอนเทนเนอร์หลายตู้ ที่ติดป้ายแจ้งว่าเป็นเศษกระดาษที่สะอาด ซึ่งจากผลการตรวจสอบดังกล่าว เจ้าหน้าที่อินโดนีเซีย จึงตัดสินใจคุมเข้มกระบวนการตรวจสอบ และตรวจค้นตู้คอนเทนเนอร์ละเอียดมากขึ้น


หนังสือพิมพ์จาการ์ตา โพสต์ รายงานว่า จากการตรวจสอบเศษสิ่งของในตู้คอนเทนเนอร์ 65 ตู้ ภายในห้องทดลองหลายครั้ง พบว่า มีถึง 38 ตู้ที่บรรจุวัตถุมีพิษ หรือวัตถุอันตราย ขณะที่อีก 11 ตู้บรรจุขยะปกติ ที่ไม่ได้ส่งมาเพื่อรีไซเคิล เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ขยะเหล่านี้จะถูกส่งกลับไปยังประเทศต้นทาง
ขณะนี้ ตู้คอนเทนเนอร์ขยะจำนวนมากถูกส่งเข้าอินโดนีเซีย พร้อมเศษพลาสติก เพื่อรีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งจากนั้น ก็จะส่งออก

อินโดนีเซีย กลายเป็นศูนย์กลางสำคัญของการรีไซเคิลพลาสติก หลังจากจีนตัดสินใจห้ามนำเข้าขยะพลาสติกในเดือนมกราคม 2551 และอินเดียก็ประกาศห้ามในอีก 1 ปีต่อมา

ภายใต้กฎหมายของอินโดนีเซีย ตู้คอนเทนเนอร์ที่พบว่าใส่ขยะ หรือสิ่งปนเปื้อนอื่น ๆ ต้องถูกส่งกลับประเทศต้นทางหลายประเทศในเอเชีย เช่นไทยและมาเลเซีย ได้ผ่านร่างกฎหมายในลักษณะเดียวกันนี้ เพื่อช่วยลดปัญหาขยะไม่พึงประสงค์ดังกล่าวแล้ว