อียูผลัดใบ หนุนเท่าเทียมทางเพศ ส่งผู้หญิงคุมตำแหน่งสำคัญ

2019-07-03 09:05:25

อียูผลัดใบ หนุนเท่าเทียมทางเพศ ส่งผู้หญิงคุมตำแหน่งสำคัญ

Advertisement

ผู้นำสหภาพยุโรป หรืออียู มีมติเสนอชื่อผู้ที่จะเข้ามารับตำแหน่งระดับสูงในคณะบริหารของอียู ด้วยการเสนอชื่อผู้หญิงเป็นครั้งแรกในการนั่งเก้าอี้ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป โดยนางอูร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี กลายเป็นตัวเลือกที่สร้างความประหลาดใจ ในการเข้ามารับตำแหน่งดังกล่าวแทนนายฌอง โคลด ยุงเกอร์ ขณะที่ นางคริสติน ลาการ์ด กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ได้รับการเสนอชื่อ เป็นผู้หญิงคนแรกที่จะได้นั่งตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารกลางยุโรป หรืออีซีบี

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันอังคาร หลังการประชุมสุดยอดผู้นำอียูมาราธอน 3 วันตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งมีการโต้เถียงและแตกแยกกันอย่างหนัก ซึ่งในที่สุดแล้ว ผู้นำอียูก็เสนอชื่อบุคคล 5 คนเข้ารับตำแหน่งสำคัญ

นอกจากผู้หญิง 2 คนแรกแล้ว ยังมีนายชาร์ลส์ มิเชล นายกรัฐมนตรีเสรีนิยมของเบลเยียม ได้รับการเสนอชื่อให้รับตำแหน่งประธานคณะมนตรียุโรปแทนนายโดนัลด์ ทัสก์ ขณะที่ นายโจเซฟ บอร์เรลล์ รัฐมนตรีต่างประเทศของสเปน ถูกเสนอชื่อให้รับตำแหน่งประธานนโยบายต่างประเทศ
ส่วนบทบาทสำคัญที่ 5 คือประธานรัฐสภายุโรป จะมีการคัดเลือกในวันพุธ ซึ่งผู้ที่อยู่ในข่ายจะได้รับการเสนอชื่อ 2 คน คือแมนเฟร็ด เวเบอร์ สมาชิกรัฐสภายุโรปกลางขวาชาวเยอรมัน และนายเซอร์เก สตานิเชฟ อดีตนายกรัฐมนตรีบัลแกเรีย โดยผู้ที่จะเข้ามารับตำแหน่งทั้งหมดต้องผ่านการให้สัตยาบันโดยรัฐสภาก่อน

ด้านนายลีโอ วารัดการ์ นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ กล่าวว่า การเสนอชื่อผู้หญิง 2 คน รับตำแหน่งสำคัญในคณะบริหารของอียูครั้งนี้ ส่งสัญญาณหนักแหน่งว่า อียูให้การสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ